Nuôi vẹm xanh ở đầm Nha Phu

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Đầm Nha Phu nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn 20km về phía Bắc, diện tích mặt nước vào khoảng 4000 ha tùy theo thủy triều lên xuống. Với độ sâu trung bình vào khoảng 1,5m và được cung cấp nước ngọt bởi nhiều con sông như sông Dinh, Rọ Tượng, Đá Bàn… nên nơi đây có sự đa dạng sinh vật biển hiếm có. Ngư dân ở đây đã biết cách làm giàu từ những lợi thế địa phương mình bằng cách nuôi các loài thủy sản có giá trị, trong số có con vẹm xanh.

Thăng trầm cùng vẹm!

Nài nỉ mãi anh Huỳnh Văn Kiên (43 tuổi) ở thôn Hang Dơi xã Ninh Phú, Ninh Hòa (Khánh Hòa) mới cho chúng tôi lên thuyền để ra khu vực nuôi vẹm của ngư dân ở đây. Trong khu đầm mênh mông nước có rất nhiều những chòi được cất chênh vênh giữa sóng gió biển. Dưới đó là san sát những cọc gỗ, xi măng và tre giăng kín mặt đầm. Anh Kiên cho biết, những cái cọc đó dùng để “trồng” vẹm xanh. Đi thêm khoảng 10 phút thì tới chòi nhà anh, trong chòi vật dụng khá đơn sơ. Ngoài chăn chiếu, vài bộ quần áo là cái bếp ga và hai cái bát con con với can nước ngọt.

Nhìn ra mặt nước mênh mông, anh Kiên trầm tư: Mình sinh ra và lớn lên ở khu Đầm Nha Phu này, biết bơi từ trước khi… biết chữ. Hồi trẻ mình thường đánh lưới quanh đầm. Ngày đó nhiều tôm cá, sò ốc, vẹm xanh lắm. Nhưng khoảng hơn chục năm trước thì hầu như tất cả mọi sinh vật có giá trị trên đàm đều cạn kiệt. Trong lúc bối rối thì được ủy ban xã và trung tâm khuyến nông tỉnh khuyến khích giúp vốn nuôi vẹm xanh. Mới đó mà đã chục năm rồi. Ngần ấy thời gian thăng trầm cùng con vẹm…

Tìm hiểu kỹ hơn về nghề nuôi vẹm xanh của ngư dân ở Đầm Nha Phu này, chúng tôi được biết: Vẹm xanh là loài nhuyễn thể hai mảnh sống tốt trong môi trường biển cửa sông. Kỹ thuật nuôi vẹm khá đơn giản, bà con có thể “trồng” cọc xi măng, cọc gỗ, chăng dây hay lồng bè gì đều được. Với đặc tính là bám vào những vật cố định thành từng chùm hàng trăm con nên vẹm xanh sẽ bám vào các vật dụng mà người nuôi tạo ra.

 

 

Vẹm xanh khoảng 7 tháng tuổi        Ảnh: Xuân Trường

Đỏ nhờ vẹm xanh!

Sau khi mua con giống về bà con thả vào các khu mặt nước của gia đình để chúng lớn và tự động bám vào những cái cọc đã được xây dựng sẵn. Thường thì khoảng trên dưới 1 năm là bắt đầu cho thu hoạch vẹm. Khi đó trọng lượng của chúng vào khoảng 35 đến 40 con/kg. Theo anh Kiên, những người nuôi vẹm xanh quanh khu vực Đầm Nha Phu năm nay đều thắng lợi, hộ nào cũng có lãi từ 50 cho đến 200 triệu đồng tùy theo số lượng thả nuôi. Năm ngoái anh mua gần 400 kg vẹm giống để thả nuôi, đến nay đã bán được một phần ba mà đã thu 70 triệu đồng. Ước tính dịp tết này anh sẽ bán hết và sau khi trừ chi phí có thể lãi gần 100 triệu sau một năm nuôi và chăm sóc vẹm xanh.

Anh vớt lên mấy kí lô vẹm cho tôi xem, nhìn những con vẹm xanh óng ánh sắc màu trong nắng vàng lấp lánh mà tôi cũng cảm thấy vui lây cùng anh. Những con vẹm mới được khoảng 7 tháng tuổi nhưng theo anh Kiên thì có thể bán “ép” được vào tháng sau phục vụ nhu cầu thị trường tết.

Tôi hỏi: Hình như nuôi vẹm xanh cũng nhàn? Chỉ việc đóng cọc rồi giăng dây lưới và đợi chúng lớn để bán vì thức ăn là của tự nhiên rồi. Anh Kiên cười khà khà: Không phải vậy đâu, nuôi vẹm cũng vất vả lắm. Tuy vậy năm nay thì khác vì giá vẹm tăng cao hơn, vào khoảng gần 10 ngàn/kg. Mà đa phần là bà con ngư dân đều giữ vẹm để bán vào dịp này. Giờ những con vẹm của Đầm Nha Phu này đã theo tư thương đi vào các nhà hàng hải sản tận Nha Trang, TP HCM, Đà Lạt…nhờ đó hầu hết những người nuôi vẹm đều có lãi và nói như anh Kiên thì bà con ngư dân ở ven đầm Nha Phu mấy năm nay “khá đỏ nhờ… vẹm xanh”.

ĐOÀN ĐẠI TRÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!