Ốc bươu đen nuôi trong ao có hiện tượng nổi di chuyển chậm, nghiêng mình trên mặt nước. Xin biện pháp khắc phục?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Ốc bươu đen nuôi trong ao có hiện tượng nổi di chuyển chậm, nghiêng mình trên mặt nước. Xin biện pháp khắc phục?

(Trần Phú Lâm, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên)

Trả lời:

Bệnh nghiêng mình của ốc chủ yếu do thức ăn thừa, vật chất hữu cơ tích tụ trong ao gây ô nhiễm môi trường gây nên. Biện pháp xử lý: Cách ly hoàn toàn các con ốc bị bệnh để ốc không nhả nhớt trắng ra ao. làm bệnh lây lan nhanh. Tắm ốc với nước muối loãng 5 phút rồi cho vào ao nuôi riêng. Tiến hành thay 20 – 30% nước mỗi ngày liên tục trong 3 – 5 ngày để tạo nguồn nước mới cho ao. Dùng các chế phẩm diệt khuẩn trong nước, sau đó bổ sung chế phẩm vi sinh và Vitamin C để làm sạch ao nuôi và tăng sức đề kháng cho ốc. Phòng bệnh: Định kỳ xử lý các chất hữu cơ, thức ăn thừa, chất thải dưới đáy định kỳ 5 – 7 ngày. Bổ sung dưỡng chất, vitamin đầy đủ cho ốc tăng sức đề kháng theo đúng kỹ thuật nuôi ốc bươu đen.

Hỏi: Cá tạp dùng làm thức ăn chế biến cho thủy sản như thế nào?

(Lưu Thị Mai, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Cá tạp là nguồn cung cấp các acid béo cần thiết và năng lượng trong thức ăn cho cá. Có hai nguồn cá tạp là cá tạp nước ngọt và cá tạp biển. Tuy nhiên, hiện nay người dân sử dụng chủ yếu là cá biển. Có thể kể một số nhóm cá chủ yếu sau: nhóm cá cơm, cá nục, cá trích, cá liệt, cá chỉ vàng… Thành phần đạm các loại cá tạp dao động từ 44,1% (như đầu cá nục, đầu cá trích…) đến 69,2% (như cá hố, cá cơm…). Hàm lượng khoáng của nhóm đầu cá khá cao (22 – 23,4%) trong khi ở cá tạp nguyên con là 11,5 – 16,9%. Chất đạm đóng vai trò quan trọng nhất trong thành phần hóa học của thức ăn. Chất đạm từ cá được động vật thủy sản tiêu hóa rất tốt (>90%), cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết cho cá nuôi. Hàm lượng chất béo của các loại cá tạp không khác nhau nhiều, dao động trong khoảng từ 15,3 – 19,3. Việc sử dụng cá tạp để chế biến thức ăn cho cá phải được bảo quản an toàn không bị ẩm và nấm mốc gây hại. Những sản phẩm đã bị nấm mốc cần phải thải loại

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!