Peru: Tạm dừng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc do đóng cửa cảng biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Peru đã dừng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc do các cảng biển tại đây đang bị đóng cửa để tránh lây lan virus gây viêm phổi Vũ Hán, theo Ủy ban Khai thác và NTTS quốc gia Peru (SNI) công bố ngày 13/2.

Chủ tịch SNI, ông Carlos Milanovitch Nieto cho biết tất cả các công ty chế biến thủy sản thực phẩm của Peru sẽ dừng xuất khẩu sang Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác do dịch viêm phổi corona bùng phát.

Theo ông Milanovitch, nhiều cảng biển tại Trung Quốc vừa thông báo đang trong thời gian cách ly để kiểm dịch nên phải đóng cửa mọi hoạt động vận chuyển thương mại. Điều này đã ảnh hưởng đến hàng ngàn container hàng thủy sản, trái cây và tất cả các loại hàng hóa thực phẩm vận chuyển từ Peru, Chile và Ecuador sang Trung Quốc.

Chế biến mực tăng tại Peru

 Các cảng của Trung Quốc tạm ngừng khai thác thương mại vì dịch bệnh. Hàng trăm container hàng hóa đang bị ùn ứ, xếp chồng tại các cảng Trung Quốc. Nhiều hàng hóa khác vẫn đang trên biển sang Trung Quốc buộc phải chuyển đổi lộ trình cập cảng.

Cảng Trung Quốc đóng cửa, hàng hóa ùn ứ đã khiến nhiều công ty xuất khẩu của Peru tổn thất chi phí rất lớn. Trị giá kim ngạch xuất khẩu thủy sản thực phẩm sang Trung Quốc của Peru đạt 300 triệu USD vào năm ngoái. Cách duy nhất để giảm thiệt hại trong hoàn cảnh này là tạm dừng xuất khẩu một số sản phẩm thủy, hải sản truyền thống như mực ống đông lạnh hoặc mực nang sang Trung Quốc, theo ông Milanovitch.

Theo Fisnews, khoảng 85% mực nang của Peru được xuất sang các thị trường châu Á, chủ yếu là Trung Quốc, tiếp đến là Đài Loan. 15% mực nang còn lại xuất khẩu sang Tây Ban Nha. Các loại cá khác của Peru cũng được xuất khẩu sang Trung Quốc như mực đông lạnh, tôm đông lạnh, mực ống, tôm thịt, cá thu, cá cơm đóng hộp, fillet cá và cá ngừ hộp.

Tuấn Minh

Fisnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!