T2, 06/07/2020 09:53

Phan Thiết (Bình Thuận): Ngư dân được mùa vụ cá nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo nhận định, vụ cá nam năm nay ngư dân Phan Thiết (Bình Thuận) đánh bắt khả quan so mọi năm, hiện tại thời điểm này thời tiết trên biển rất thuận lợi, ghe thuyền ra khơi vừa được mùa lẫn được giá.

Tính đến thời điểm này, vụ cá nam năm 2011 đã kéo dài hơn hai tháng. Theo nhận xét của nhiều ngư dân, những năm gần đây chưa khi nào ghe thuyền ra khơi gặp thuận lợi như năm nay. Từ đầu vụ cá nam đến nay hầu hết ghe thuyền của ngư dân đi đánh bắt đều được sản lượng hải sản dồi dào. Ông Nguyễn Út – cán bộ điều tra sản lượng hải sản của phường Bình Hưng (Phan Thiết) so sánh: Thời điểm này năm ngoái đã chính thức bước vào vụ cá chính, nhưng sản lượng hải sản rất hiếm hoi, điều đó khác với quy luật tự nhiên. Bởi thông thường, giữa vụ cá nam là thời điểm ghe thuyền đánh bắt được mùa nhất và đó cũng là lúc ngư dân sẽ gỡ gạc, bù vào những lúc thua lỗ trong vụ bấc. Vì vậy mà năm ngoái lượng cá tập kết về cảng Cồn Chà không nhiều, chủ yếu là ghe thuyền thu mua hải sản trên biển ở các nơi tấp vào cảng cá. Ngoại trừ một số nậu vựa lớn thỉnh thoảng mới có hàng, còn lại những vựa nhỏ thường đóng cửa do không có hàng.

Vụ cá nam năm nay, liên tục những ngày gần đây sản lượng hải sản được ghe thuyền vận chuyển vào bờ rất nhiều, cảng cá hoạt động tấp nập với đông đúc người mua, bán. Theo ông Út, những nghề hoạt động hiệu quả nhất hiện nay là mành đèn tuyến lộng, tuyến lỡ chuyên khai thác cá nục, cá chỉ, cá ngân… và nghề vây rút chì đánh cá nục đuôi đỏ, cá nục vằn ở vùng biển Phan Rang (Ninh Thuận). Ngược lại, bước vào vụ cá chính nhưng nghề mành mực, mành chụp, câu mực thất bát nghiêm trọng. Nhiều ghe thuyền phải cầm cự hoặc chuyển nghề khác để làm ăn hiệu quả hơn, không rõ nguyên nhân vì sao những năm gần đây các luồng mực hầu như hiếm khi xuất hiện.

Ngư dân Phan Thiết phấn khởi nhất trong vụ cá nam này, bên cạnh sản lượng dồi dào bà con còn được giá. Những năm trước, khi bước vào vụ cá chính sản lượng hải sản nhiều thông thường sẽ tỷ lệ nghịch với giá cá thấp đi. Nhưng năm nay giá cá tăng gần 50% so năm ngoái dù đang ở thời điểm sản lượng dồi dào nhất. Chính vì vậy nhiều ghe thuyền khi ra khơi vừa đạt năng suất mà giá cá cao nên thu lãi lớn. Ngư dân Nguyễn Văn Tư (khu phố 3 – phường Bình Hưng) cho biết, ghe nhà ông có công suất 175CV với 12 thuyền viên chuyên đi nghề mành đèn, vụ cá nam này nhờ được mùa, được giá nên sau khi trừ phí tổn, trung bình mỗi bạn thuyền chia được 9 – 10 triệu đồng cho mỗi trăng (từ 20 – 22 ngày). Ông nhẩm tính, nghề mành đèn thường chỉ khai thác trong ngày nên phí tổn không nhiều, từ 1,2 – 1,5 triệu đồng cho mỗi chuyến. Trong khi mỗi chuyến biển ghe nhà ông bán cá được khoảng 7 – 10 triệu đồng, giá cá bán xô bình quân từ 12.000 – 17.000 đ/kg tùy kích cỡ (năm ngoái 8.000 – 10.000 đ/kg). “Những năm gần đây do sản lượng hải sản ngày càng cạn kiệt, vì vậy chưa khi nào nghề biển làm ăn khấm khá như hiện nay. Được mùa, được giá nên nhiều ngư dân đang cố gắng bám biển ở vụ cá nam này để bù vào mùa bấc khó khăn sắp tới…” – ông Tư phấn khởi cho biết thêm.

Lý giải nguyên nhân vì sao năm nay sản lượng hải sản dồi dào so mọi năm, ông Nguyễn Út nhận xét: Năm nay khu vực phía trên và dưới mũi điện Kê Gà, cá nục xuất hiện dày đặc xung quanh các cội chà. Thậm chí có khi các luồng cá nục xuất hiện quá gần bờ rất thuận lợi cho ngư dân đánh bắt, đây là điều hiếm khi xuất hiện ở vùng biển này. Ngoài ra, thời tiết năm nay tương đối thuận lợi, dù từ đầu vụ cá nam đến nay đôi khi trên biển xuất hiện gió mạnh và nước chảy xiết, nhưng nhìn chung không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động đánh bắt của ngư dân. Theo nhận định của nhiều ngư dân thạo nghề, vụ cá nam năm nay sẽ là năm làm ăn hiệu quả của ngư dân, bởi theo nhận định từ đây đến hết vụ cá nam các luồng cá nục vẫn còn xuất hiện dày đặc. Khác hẳn năm ngoái, tình trạng ghe thuyền nằm bờ ngay trong vụ cá nam xảy ra rất nhiều, chưa kể nhiều ghe thuyền do làm ăn không hiệu quả, ngư dân buộc phải “xẻ thịt” tàu thuyền hoặc chuyển sang nghề khác hiệu quả hơn.

Hồng Trinh

Theo Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!