Phát triển mô hình Lúa thơm – Tôm sạch

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là chủ đề chính của hội nghị chuyên đề phát triển mô hình Lúa thơm – Tôm sạch do Sở NN&PTNT Sóc Trăng và UBND huyện Mỹ Xuyên phối hợp tổ chức ngày 5/6 vừa qua.

Mô hình tôm – lúa ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) phát triển từ năm 1990 và được đánh giá là mô hình thông minh, bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.


Con tôm sú vẫn là đối tượng nuôi chủ lực trong mô hình tôm – lúa ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng

Theo ông Đào Đắc Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, trong 5 năm gần đây, mô hình này càng chứng minh tính hiệu quả của nó khi được phát triển lên mức cao hơn với sản phẩm tôm đạt tiêu chuẩn ASC, VietGAP và lúa đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ và EU là giống ST25 được công nhận gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Các số liệu thống kê cho thấy, năm 2015, sản lượng tôm của mô hình đạt 30.000 tấn đến cuối năm 2019 tăng lên 39.000 tấn. Riêng vụ tôm năm 2020, theo kế hoạch, diện tích thả tôm từ mô hình là 18.800 ha; trong đó, tôm sú là 6.800 ha, sản lượng 9.000 tấn và tôm thẻ là 12.000 ha, sản lượng 31.400 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nắng nóng kéo dài, nên đến cuối tháng 5, khu vực thực hiện mô hình tôm – lúa chỉ mới thả giống được gần 9.700 ha, tức chỉ bằng 51,56% kế hoạch.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng, cho rằng, con tôm có tầm quan trọng rất lớn và có tính quyết định đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh hàng năm. Vì vậy, ngành nông nghiệp và huyện Mỹ Xuyên phải quyết liệt hơn nữa để triển khai cho bằng được dự án “Lúa thơm – Tôm sạch” để vừa phát triển bền vững, vừa nâng cao thu nhập cũng như giá trị sản phẩm lúa và tôm của mô hình. Hơn nữa, trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, dịch bệnh trên tôm chưa được khống chế hoàn toàn và thị trường tiêu thụ không ổn định, nông dân cần thay đổi phương thức sản xuất theo hướng thuận thiên và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và sản xuất thì mới có được thành công cao.

Xuân Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!