Phòng trị bệnh nhiễm trùng quả dưa trên cá trê giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôi nuôi cá trê giống, khi phát hiện cá bị nhiễm trùng quả dưa thì 2,3 ngày sau cả ao cá giống đều chết sạch. Có thể tư vấn giúp tôi phương pháp điều trị bệnh này không?

(Nguyễn Quang Dũng, huyện Phủ Cừ, tỉnh Hưng Yên)

Trả lời:

Phòng bệnh, tuyệt đối không nên thả chung cá bị bệnh với cá khỏe. Tẩy dọn ao kỹ, phơi đáy ao 7 – 10 ngày diệt bào tử ở đáy ao. Trước khi thả nếu kiểm tra thấy cá có trùng cần xử lý ngay bằng thuốc.

Trị bệnh trùng quả dưa cần chú ý đến 2 giai đoạn trong chu kỳ sống của nó. Diệt trùng ở thời kỳ ấu trùng bơi lội tự do thuộc giai đoạn bào nang dễ dàng hơn so với giai đoạn dinh dưỡng (ký sinh). Phương pháp dùng thuốc diệt hết trùng ở giai đoạn ký sinh của cá cần ít nhất vài lần. Các phương pháp trị bệnh trùng quả dưa đều phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường nên phải thí nghiệm để lựa chọn phù hợp với từng vùng.

Thuốc và hóa chất dùng điều trị bệnh này rất đa dạng. Ở Việt Nam đã sử dụng có kết quả một số loại hóa chất như sau: Dùng Formalin tắm với nồng độ 200 – 250 ppm (200 – 250 ml/m3) thời gian 30 – 60 phút hoặc phun xuống ao 20 – 25 ppm (20 – 25 ml/m3) mỗi tuần phun 2 lần.

 

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!