Phòng, trị bệnh trên baba

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Baba kém ăn, cơ thể gầy, hay nổi lên mặt nước ven bờ, một số bộ phận như cổ, đầu, chân xuất hiện các vết loét. Hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

(Nguyễn Văn Thái, xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An)

Trả lời:

Theo mô tả, ba ba có thể đã mắc bệnh viêm loét. Bệnh thường xuất hiện ở những ao nuôi ba ba với mật độ dày, ao sau khi đưa vào nuôi được 2 – 3 năm, đáy ao dọn vệ sinh không tốt, ao không được thay nước thường xuyên. Bệnh này xuất hiện quanh năm, nhưng thường tập trung vào mùa đông và mùa xuân sau khi trú đông, ở cả ba ba giống lớn, ba ba thịt và ba ba bố mẹ. Tác nhân gây bệnh là những vi khuẩn thường sống trong bùn và nước bẩn như Aeromonas hydrophyla, Pseudomonas sp… Khi nhiễm bệnh, ba ba có những vết loét với hình dạng và kích cỡ nhất định, rất dễ nhìn thấy ở đầu, cổ, chân, xung quanh phần mềm của mai, ở trên mai phần bụng của ba ba. Miệng vết loét thường xuất huyết. Một số vết loét có thể đóng kén, nếu khều miệng vết loét ra có thể nhìn thấy những cục trắng như bã đậu. Khi bị bệnh nặng, cơ thể ba ba mềm nhũn, hoạt động chậm chạp, nếu có bị lật ngửa cũng không đủ sức tự lật úp lại được. Sau khi bị bệnh, chỉ 1 – 2 tuần ba ba có thể bị chết.

Để điều trị bệnh, có thể dùng kháng sinh Oxytetracyline hay Cifrofloxacin trộn với mỡ heo bôi trực tiếp trên các vết loét, để ba ba ở trên cạn 30 – 60 phút, sau đó mới thả lại nước trở lại. Một tuần bôi thuốc 3 lần, cách một ngày bôi 1 lần. Trong trường hợp vết loét nặng, có kén phải cậy vảy và lấy hết kén ra, sau đó lau sạch vết thương, rắc thuốc kháng sinh đã tán thành bột và bôi thuốc mỡ ra bên ngoài. Phải nhốt ba ba trên cạn càng lâu càng tốt, có thể tới 2 – 3 ngày liên tục, tùy theo sức khỏe của ba ba nhưng phải luôn giữ độ ẩm và yên tĩnh cho ba ba. Có thể tắm cho ba ba bệnh bằng các loại thuốc kháng sinh trên trong 3 – 5 ngày liên tục. Tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt 70 – 80%.

Hỏi: Ba ba ăn ít, bơi lờ đờ, trên cổ, da, chân xuất hiện những vùng nổi trám trắng như bông, một số con đã chết. Hỏi đây là bệnh gì, biện pháp chữa trị ra sao?

(Nguyễn Thị Duyên, xã Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Bình Định)

Trả lời:

Với các triệu chứng trên, có thể ba ba bị bệnh nấm thủy mi. Bệnh nấm phát triển mạnh ở nhiệt độ nước 18 – 25oC, bệnh đã từng gây chết nhiều cho ba ba giống trú đông, tỷ lệ gây chết có khi lên tới 40%. Khi bị bệnh, trên da, cổ chân xuất hiện những vùng trắng xám, trên đó có các sợi nấm mềm. Sau vài ngày sợi nấm phát triển thành búi trắng như bông, có thể nhìn thấy bằng mắt thường (khi ở dưới nước sẽ nhìn rõ sợi nấm hơn khi ở trên cạn). Khi ba ba bị viêm loét, nấm có thể phát triển trên các vết loét làm cho bệnh càng nặng thêm, dễ chết hơn. Để điều trị bệnh, cần bắt ba ba vào chậu, tắm bằng Formalin 100 ml/m3 nước trong 1 – 2 giờ. Lượng thuốc trong chậu chỉ cần ngập đến lưng để ba ba có thể hít thở không khí bình thường, tránh để thuốc ngấm vào đường tiêu hóa vì sẽ gây nhiễm độc cho ba ba. Hoặc người nuôi cũng có thể rắc thuốc trực tiếp xuống ao nuôi với liều lượng 0,05 – 0,1 g/m3 nước, mỗi tuần tắm hoặc rắc thuốc 2 lần. Nếu xử lý kịp thời, có thể chữa khỏi 100% số ba ba bị mắc bệnh.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!