Phòng, trị bệnh trên cá cảnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Những nguyên nhân nào khiến cá cảnh bị bệnh?

(Nguyễn Minh Long, phường Gia Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội)

Trả lời:

Cung cấp ôxy không hợp lý: Bể cá không cung cấp đủ ôxy hoặc thừa ôxy đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sống sót của cá. Cụ thể: Nếu không đủ ôxy, cá không hô hấp như bình thường được, dẫn đến thiếu ôxy, cơ thể yếu dần. Còn nếu bể dùng máy sục khí có công suất quá lớn, lượng ôxy vượt ngưỡng cho phép cũng làm cho cá bị ngộp ôxy, lâu ngày mệt mỏi và dễ chết.

Do môi trường nước: Cá cảnh rất nhạy cảm với nhiệt độ, độ cứng, pH của nước. Nếu các yếu tố này thích hợp thì cá sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Còn nếu có sự chênh lệch lớn ví dụ như chuyển sang mùa lạnh ở khu vực miền Bắc, nhiệt độ giảm nhanh, hoặc từ mùa đông lạnh sang xuân ấm cũng làm cá bị bệnh

Vi khuẩn có hại trong nước: Trong nước lúc nào cũng tồn tại vi khuẩn có hại do thức ăn thừa, do chất thải của cá… Nếu người nuôi vệ sinh không đúng cách, vi khuẩn nhanh chóng phát triển, lây lan, xâm nhập vào cơ thể cá để gây bệnh.

Do bản thân cá: Nếu cá giống yếu ớt, tiềm ẩn bệnh trong người, hoặc những loại cá không phù hợp với nhau nuôi chung trong bể thì tình trạng cắn nhau, lây bệnh cho nhau làm cá chết hàng loạt là điều rất dễ xảy ra. Do đó, người mua cần biết cách chọn lựa, xem xét kỹ lưỡng khi mua cá.

Hỏi: Triệu chứng và cách khắc phục cá cảnh bị cảm lạnh?

(Phạm Văn Hải, phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Cá cảnh bị cảm lạnh đa số đều vì nhiệt độ nước thay đổi đột ngột. Điều này khiến cho cá đột nhiên không thể chịu được sự chênh lệch nhiệt độ dẫn đến phát bệnh. Cụ thể sự chênh lệch nhiệt độ xuất hiện khi: Tăng giảm nhiệt độ quá nhanh khi thay nước; Vào mùa đông lạnh hoặc đầu xuân, đáy nước nuôi nông, phần nhiều vì nước trên mặt bể đông lại sau đó khiến cơ thể cá tổn thương do giá lạnh; Nhiệt độ nước thay đổi quá nhiều khi vận chuyển đường dài; Thường xuyên thay nước vào mùa đông, mùa xuân đều có thể dẫn tới nhiệt độ nước nuôi thay đổi đột ngột. Việc này khiến cho đầu mút dây thần kinh của cá chịu kích thích, gây ra rối loạn chức năng. Khi cá cảnh bị bệnh thường có các triệu chứng như chán ăn, tinh thần uể oải không hưng phấn. Cá mắc bệnh ban đầu chủ yếu biểu hiện các vây teo lại, không có sức khuấy động trong nước. Khi bệnh tình nghiêm trọng, cá sẽ trôi nổi trên mặt nước hoặc là thích bơi một mình xuống đáy nơi góc bể để ẩn náu, lừ đừ. Nếu có tác động thì sẽ bơi một chút, sau đó tiếp tục dừng lại. cá bị bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng chán ăn, quăng mồi cũng không ăn. Tuy nhiên, bên ngoài cơ thể cá đều không có triệu chứng rõ rệt.

Để điều trị bệnh, cần cách ly cá bệnh, dùng nước cũ trong hồ, bể khi cách ly. Dùng một lượng Natri Bicacbonat (Soda) thích hợp hòa thành dung dịch tắm cho cá. Thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể cá, tăng cường sức sống. Cho thêm muối biển theo tỷ lệ, tiến hành khử trùng diệt khuẩn, tăng cường thúc đẩy khả năng trao đổi chất của cơ thể. Cá cảnh mắc bệnh đừng thường xuyên vớt ra khỏi nước. Đồng thời, cần đảm bảo chất lượng nước, phải ngừng cho ăn, bơm thêm ôxy, tăng nhiệt độ. Tốt nhất không nên tăng quá 3oC/ngày.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!