Phụ gia thủy phân: Gia tăng giá trị thức ăn thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các loại thức ăn cho cá tạp không cần phải đáp ứng các tiêu chí quá cao về dinh dưỡng hay mức độ ngon miệng, tuy nhiên nếu được bổ sung thêm sản phẩm thủy phân sẽ nâng cao hơn nữa năng suất và lợi nhuận.

Protein thủy phân lỏng

Các sản phẩm thủy phân protein mang lại nhiều lợi ích sinh học nên được sử dụng khá phổ biến trong thức ăn của các loại ấu trùng và cá con, chủ yếu do tính ngon miệng và khả năng tiêu hóa. Symrise Aqua Feed, một doanh nghiệp có thâm niên hơn 20 năm trong lĩnh vực sản xuất protein thủy phân tại Đức, mới đây đã tung ra thị trường sản phẩm protein thủy phân lỏng và sử dụng như chất kích thích độ ngon miệng (PE) trong công thức thức ăn dành cho cá ăn thịt. Nhà sản xuất khuyến khích người chăn nuôi sử dụng lâu dài phụ gia này.

Các loài cá ăn thịt cần thức ăn chăn nuôi đáp ứng đầy đủ thành phần dinh dưỡng thiết yếu, ngon miệng, trong đó có những thành phần không thể thiếu như bột cá. Tuy nhiên, loài cá này rất nhạy cảm trước các điều kiện stress, thường dẫn đến bỏ ăn nên cần phải sử dụng các chất PE. Ngược lại, các loài cá nước ngọt ăn tạp khỏe hơn và không đòi hỏi quá cao về thành phần dinh dưỡng của thức ăn. Tuy nhiên, những thách thức mà ngành cá nước ngọt đang đối mặt là chi phí thức ăn và dịch bệnh bùng phát. Symrise Aqua Feed đã tìm ra giải pháp tiết kiệm chi phí thức ăn bằng phụ gia ActiTuna Oil. Với công thức cân bằng giữa dầu cá ngừ và protein thủy phân, ActiTuna Oil dễ dàng được sử dụng làm chất bọc phủ lên thức ăn tại các nhà máy. ActiTuna Oil tăng tính ngon miệng của thức ăn cho cá tạp, sau cùng là giúp giảm chi phí sản xuất thức ăn.

Để đánh giá năng suất của các loài cá ăn tạp, Đại học nông nghiệp Sylhet tại Bangladesh đã thực hiện hai thử nghiệm cho ăn trên cá rô phi và cá pabda, một loại cá da trơn nuôi phổ biến ở Ấn Độ và Bangladesh.

Thiết kế thử nghiệm và kết quả

Thử nghiệm trên hai loài cá được thiết kế tương tự nhau. Một khẩu phần thức ăn cơ bản được bổ sung bằng lớp phủ ngoài ActiTuna Oil 0,5; 1% hoặc 2% để so sánh với khẩu phần tương tự nhưng không bổ sung ActiTuna Oil. Ở cá rô phi, chế độ ăn cơ bản chứa thành phần thực vật (31% protein thô CF và 6% béo thô CF). Với cá pabda, khẩu phần cơ bản là thức ăn thương mại (36%CP, 7%CF).

Mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần, tổng cộng trên 12 lồng nuôi rộng 3 m²/lồng, mật độ 100 con/lồng và trọng lượng ban đầu 5 g với cá rô phi và 3 g với cá pabda. Cá được cho ăn trên 2 lần/ngày với liều lượng cố định (tỷ lệ cho ăn là 17                 g/mỗi con cá rô phi và 20 g/một con cá pabda) trong 90 ngày. Các thông số chất lượng nước đáp ứng được yêu cầu của từng loài cá, cụ thể như sau: T°C:30.7±0.3, DO (ppm): 5.04±0.1, pH: 6.95±0.07, ammonia (ppm): 0.06±0.04, nitrites (ppm): 0.08±0.04.

Cả hai thử nghiệm đều thành công với tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng rất cao sau 90 ngày. Do đó, tỷ lệ sống ở cả hai loài cá đạt ít nhất 93% trong khi SGR dao động 3,46% – 4,15%/ngày đối với cá rô phi và từ 1,93% – 2,33% đối với cá pabda. Tăng trọng tối đa được ghi nhận ở các nhóm cá khi bổ sung 2% TunaActi Oil lần lượt 86% đối với cá rô phi và 43% với cá pabda.

Năng suất (tấn/ha) cũng tăng lần lượt 97% với cá rô phi và 52% với cá pabda. Do khẩu phần ăn cố định và giữ nguyên suốt thời gian thử nghiệm, nên sự khác biệt về tăng trưởng chủ yếu do cách sử dụng thức ăn tốt hơn thông qua hai phương pháp chính: tăng độ ngon miệng của thức ăn bằng cách giảm thức ăn thừa và cải thiện khả năng tiêu hóa của thức ăn thể hiện qua các giá trị FCR và PER. Đánh giá phản ứng – liều lượng cho thấy ActiTuna Oil giúp giảm FCR 49% ở cá rô phi và 34% ở cá pabda.

Cải thiện tính ngon miệng và hiệu quả của thức ăn

Các sản phẩm thủy phân thuộc dòng Actipal của Symrise Aqua Feed có công dụng cải thiện tính ngon miệng, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn và sức khỏe tổng thể của vật nuôi thông qua các thành phần peptide đặc hiệu. Tác dụng hiệp đồng của axit amin tự do tan trong nước, chuỗi peptide ngắn và peptide hoạt tính sinh học giúp tối ưu độ ngon miệng của thức ăn, kích thích vị giác và điều hòa quá trình trao đổi chất của động vật thủy sản. Từ đó, kích hoạt một loạt các phản ứng sinh lý và nội tiết, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và điều chỉnh vi sinh đường ruột. Kết quả này cho thấy, vẫn còn nhiều cách để tối ưu hóa chi phí thức ăn thông qua cải thiện khả năng tiêu hóa và hiệu quả sử dụng thức ăn, thậm chí ở các loài cá ăn tạp.

Theo kết quả nghiên cứu, với giá bán cổng trại dự kiến cho cá rô phi là 1,582 USD/kg và cá pabda là 3,150 USD/kg, cùng đó chi phí thức ăn không đổi, thì doanh thu của trại nuôi có thể tăng 96% (cá rô phi) hoặc 51% (cá pabda). Lưu ý, cá rô phi lớn nhanh hơn rất nhiều so với cá pabda.

Tỷ lệ lợi nhuận (ROIs) tối đa ở chế độ ăn bổ sung 2% Tuna Acti Oil là 144% với cá rô phi và 460% với cá pabda. Ngoài lợi ích kinh tế, đáng nói là ô nhiễm nước ao cũng giảm đáng kể do FCR thấp hơn, từ đó góp phần cải thiện sức khỏe của cá, giảm rủi ro bùng phát dịch bệnh. Hai thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả tích cực của phụ gia thủy phân ActiTuna Oil phủ lên thức ăn.

Note text

>> Những lợi ích khi sử dụng ActiTuna Oil có thể cải thiện hơn nữa bởi hai kết quả tích cực: Giá trị PER cao hơn nhiều (tỷ lệ sử dụng protein hiệu quả, lần lượt tăng 92% với cá rô phi và 44% với cá pabda), từ đó làm giảm đáng kể lượng ô nhiễm nitơ trong ao. Chi phí sản xuất thức ăn thấp hơn đáng kể, lần lượt giảm 47% và 33% ở cá rô phi và cá pabda.

Dũng Nguyên

Theo Aquafeed

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!