T3, 01/08/2023 10:49

Phụ phẩm thải từ cá: Tận dụng tối đa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bạn có tưởng tượng được rằng mỗi năm trên khắp Việt Nam có gần 1 triệu tấn phụ phẩm thải từ nuôi trồng thủy sản bị vứt bỏ không? Bạn có biết quy trình xử lý phụ phẩm từ cá hiện tại đã lãng phí giá trị thương mại to lớn của nguồn nguyên liệu này? Bạn có muốn biến phụ phẩm thải từ cá thành cơ hội kinh doanh mới không? Đây là câu trả lời giúp bạn biến phụ phẩm thải từ cá tưởng chừng như vô dụng thành kho báu giá trị, theo cách an toàn, hiệu quả và bền vững hơn.

Bột nêm và chiết xuất từ cá: tăng hương vị và mùi thơm

Hương vị và mùi thơm là nhân tố quyết định trong các sản phẩm bột nêm. Loại axit amin có trong bột nêm từ cá ảnh hưởng lớn đến hương vị. Giải pháp chế biến bằng enzyme tác động lên quá trình thủy phân cá có thể giúp tạo ra các peptide và axit amin mong muốn, nhờ đó thu được hương vị và mùi thơm đậm đà trong các sản phẩm bột nêm từ cá, khiến các sản phẩm này có nhiều khả năng được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Bên cạnh đó, enzyme được phân loại là chất hỗ trợ chế biến nên không cần thêm chất này vào danh sách thành phần trên nhãn sản phẩm.

Bấm vào đây để nhận tờ thông tin về lợi ích và tìm hiểu cách doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng lợi thế của enzyme như thế nào nhé.

Nước mắm: tăng năng suất và sản lượng

Hầu hết các phương pháp chế biến cá đều là bẻ gãy các thành phần protein của chúng, còn được gọi là quá trình thủy phân protein. Bằng cách thêm enzyme, quá trình thủy phân protein có thể nhanh hơn và rút ngắn thời gian chế biến tổng thể. Ví dụ, bằng cách thêm protease vào giai đoạn hóa lỏng trong quá trình chế biến nước mắm, thời gian thông thường cần cho toàn bộ quá trình là 10 tháng có thể rút ngắn xuống còn 6 tháng, vì protease có thể giảm thời gian hóa lỏng từ 4 tháng xuống chỉ còn 1 ngày. Do giảm phần lớn thời gian chế biến nên năng suất cao hơn và có thể tiết kiệm chi phí sản xuất tổng thể.

Bấm vào đây để nhận tờ thông tin về lợi ích và tìm hiểu cách doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng lợi thế của enzyme như thế nào nhé.

Collagen biển: được chế biến tự nhiên, nhanh hơn

Trong quá trình sản xuất collagen thủy phân, da cá có thể được sử dụng làm nguyên liệu thô, và quá trình chiết xuất thường sử dụng hóa chất hoặc axit. Enzyme là giải pháp tự nhiên hỗ trợ chế biến da thành collagen thủy phân, không chỉ hiệu quả mà còn giúp tạo ra sự phân phối thủy phân tốt hơn. Khi sử dụng giải pháp enzyme, chúng ta có thể làm giảm các tác động của hóa chất đối với môi trường bằng cách giảm sử dụng một số hóa chất nhất định mà không làm giảm chất lượng sản phẩm, từ đó tăng hiệu suất của các quy trình chế biến và nâng cao tính bền vững.

Bấm vào đây để nhận tờ thông tin về lợi ích và tìm hiểu cách doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng lợi thế của enzyme như thế nào nhé.

Phân bón từ cá: có nguồn gốc bền vững và được sản xuất hiệu quả

Dân số ngày càng tăng đòi hỏi phải tăng năng suất cây trồng. Mặt khác, sự gia tăng nhận thức về tác động của phân bón hóa học đối với con người thúc đẩy sự phát triển của phân bón tự nhiên. Nội tạng cá hiện đang được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi với giá trị dưới $1/kg hoặc bị vứt bỏ. Nội tạng cá có thể được tận dụng làm phân bón tự nhiên chất lượng cao, là nguồn cung cấp nitơ không cháy cùng các dưỡng chất cơ bản khác. Tận dụng công nghệ enzyme cho phép rút ngắn thời gian hóa lỏng và giảm lắng cặn. Quá trình thường mất 14 ngày có thể được thực hiện chỉ trong 1-3 ngày.

Bấm vào đây để nhận tờ thông tin về lợi ích và tìm hiểu cách doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng lợi thế của enzyme như thế nào nhé.

Thành phần thức ăn thủy sản: tăng sự ngon miệng của thức ăn, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa

Hơn 50% chất lỏng tách từ cá nấu giàu protein đang bị vứt bỏ. Đó là hàng tấn chất dinh dưỡng quý giá chưa được khai thác! Phần được sử dụng ngày nay để làm thức ăn chăn nuôi phải cần một thời gian dài và năng lượng để xử lý. Bằng cách áp dụng giải pháp xử lý enzyme, chất lỏng tách từ cá nấu có thể được chế biến nhanh hơn do đó tiêu tốn năng lượng ít hơn. Hơn nữa, enzyme có thể tạo ra 3.000 Da và giúp ổn định vi lượng tốt hơn, từ đó làm tăng giá trị của các nguyên liệu thức ăn thủy sản này. Đổi lại, tính ngon miệng của thức ăn, sự hấp thu chất dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa cũng được tăng lên.

Bấm vào đây để nhận tờ thông tin về lợi ích và tìm hiểu cách doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng lợi thế của enzyme như thế nào nhé.

Enzyme là gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Enzyme là các protein được sản xuất bởi tất cả các sinh vật sống và được tìm thấy trong vi khuẩn, nấm, thực vật và thậm chí trong cơ thể con người chúng ta. Enzyme có các chức năng nhất định và đóng vai trò là chất xúc tác cho các phản ứng cụ thể và hoạt động trên các cơ chất nhất định. Protease là một loại enzyme hoạt động trên protein. Trong các vật liệu giàu protein như cá, protease hỗ trợ quá trình phân hủy các phân tử protein lớn thành các peptide và axit amin nhỏ hơn một cách nhanh hơn.

Chỉ cần một số điều chỉnh nhỏ là các giải pháp enzyme dễ dàng thích ứng với những quy trình sản xuất hiện tại. Nắm bắt các giải pháp enzyme có thể mang đến cho bạn cơ hội sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao hơn hoặc khác biệt hơn, mở rộng danh mục sản phẩm, khám phá những chân trời mới, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và đa dạng hóa cho doanh nghiệp của bạn.

Bây giờ, hãy nhấp vào đây để kết nối với chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi để bạn có thể nhận được giải pháp phù hợp, đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn.

Hiểu được enzyme là gì và vai trò của chúng trong việc mang lại giá trị tận dụng tốt hơn, bạn có thể cân nhắc về giá trị mà chúng có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn, cho dù bạn đang là nhà chế biến cá hay đang xem xét trở thành nhà chế biến cá trong tương lai. Bằng cách giúp tối đa hóa năng suất, lợi nhuận và tính bền vững, các giải pháp enzyme của Novozyme có thể mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp chế biến cá trong ngành nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

>> Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các giải pháp enzyme của chúng tôi với mong muốn biến phụ phẩm thải từ cá thành kho báu vô giá, hãy đến thăm gian hàng của Novozymes tại VietFish trong các ngày 23-25 tháng 8. Vị trí gian hàng: L20-21

Cùng với nhau, chúng ta hãy thay đổi cách nhìn về phụ phẩm thải! Đừng bỏ lỡ cơ hội cách mạng hóa doanh nghiệp của bạn bằng cách tái sử dụng phụ phẩm thải từ biển.

>> Novozymes là công ty hàng đầu thế giới về giải pháp sinh học. Chúng tôi tham gia sâu vào nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ sinh học, từ đó sản xuất enzyme và vi sinh vật công nghiệp. Các lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi bao gồm nông nghiệp, năng lượng sinh học, dược phẩm sinh học, thực phẩm và đồ uống, chăm sóc gia đình, đồ da, bột giấy và giấy, dệt may, và các giải pháp xử lý nước thải. Novozymes được thành lập vào năm 2000 và có trụ sở chính tại Copenhagen, Đan Mạch.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!