Phú Quốc: Khan hiếm nguyên liệu cá cơm làm nước mắm

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 12-11-2012, bà Nguyễn Thị Tịnh – Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc cho biết hiện nay nhiều Nhà thùng (cơ sở sản xuất nước mắm) trên địa bàn huyện không còn nguyên liệu cá cơm để sản xuất do bị thương lái từ nơi khác tới thu gom với giá gấp đôi mức bình thường, phổ biến từ 14.000đ – 18.000đ/kg.

Bà Tịnh cho biết thêm, Phú Quốc hiện có trên 100 doanh nghiệp làm nước mắm cho tổng sản lượng khoảng 30 triệu lít mỗi năm, đồng thời giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động phổ thông nhàn rỗi, trong đó phần lớn là lao động nữ.

Bên trong một Nhà thùng ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc – Ảnh: H.A

Chủ một doanh nghiệp sản xuất nước mắm phản ánh, có ngày cao điểm thương lái từ miền ngoài cho tàu mua ngay trên biển hàng trăm tấn cá cơm – loại nguyên liệu truyền thống làm nên tên tuổi nước mắm Phú Quốc từ hàng trăm năm qua. Giá cá bị đẩy lên quá cao, nhiều cơ sở sản xuất nước mắm buộc phải tạm ngưng hoạt động để nghe ngóng tình hình, chờ giá cá cơm giảm xuống.

Mấy năm trở lại đây, tình trạng khan hiếm nguyên liệu cá cơm trên vùng biển Kiên Giang, Cà Mau ngày càng nghiêm trọng do nạn khai thác quá mức. Một số cơ sở sản xuất nước mắm quy mô lớn đã phải tự tổ chức đội tàu đánh bắt cá cơm, hoặc cho tàu sang thu gom của ngư dân Campuchia, Thái Lan… mới đủ nguồn nguyên liệu.

Tình trạng khan hiếm nguyên liệu cá cơm không chỉ khiến hoạt động sản xuất của nhiều cơ sở nước mắm bị đình trệ, mà các doanh nghiệp đã lỡ ký hợp đồng với đối tác trong và ngoài nước còn đối diện trước nguy cơ phá sản do phải bồi thường hợp đồng vì không giao sản phẩm đúng hạn.

Hoài Anh

kiengiang.gov.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!