Phú Yên: Cá mú chết hàng loạt do sốc độ mặn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày qua, người nuôi cá mú trong lồng tại thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An (Phú Yên) bị thiệt hại nặng nề bởi cá chết hàng loạt. Kết quả kiểm tra cho thấy, cá mú chết do bị sốc độ mặn do môi trường nuôi bị ngọt hóa.

Theo thống kế của xã An Ninh Đông, tổng số cá chết ước lên đến 276.750 con của 135 hộ dân thả nuôi trên 810 lồng với 135 bè. Trong đó, 141.750 con cá lớn bị chết có trọng lượng từ 0,7 – 1,3 kg; còn lại cá nhỏ có trọng lượng khoảng 150 g đã được thả nuôi từ 1 – 3 tháng tuổi.

Ghi nhận từ ngày 28 – 31/10, thời tiết trên địa bàn huyện Tuy An xảy ra mưa, mực nước Đầm Ô Loan dâng cao, chảy qua sông Lễ Thịnh ra biển. Trong khi đó, tại khu vực cửa sông Lễ Thịnh có nhiều bà con đang thả nuôi cá mú, cá hồng bị nguồn nước ngọt ảnh hưởng làm đàn cá chết với số lượng rất lớn.

Ảnh minh họa

Sau khi nhận được thông tin cá chết tại vùng nuôi thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, ngày 3/11, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên tiến hành kiểm tra thực tế tại địa phương. Kết quả cho thấy, môi trường vùng nuôi bị ngọt hóa trong khoảng thời gian tương đối dài.  Vì vậy, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá mú bị chết là do sốc độ mặn bởi môi trường nuôi bị ngọt hóa, chứ cá chết không có dấu hiệu bệnh lý.

Trước tình hình diễn biến môi trường bất lợi, làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên cá mú nuôi, cũng như để hạn chế dịch bệnh phát sinh trong thời gian tới, Chi cục khuyến cáo người nuôi thu gom toàn bộ xác cá chết mang vào bờ để chôn lấp, không vứt ra môi trường gây ô nhiễm. 

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến môi trường vùng nuôi và khi môi trường nuôi trở lại bình thường cần kịp thời cho ăn, tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách tích cực trộn các loại vitamin, khoáng chất, men vi sinh vào thức ăn cho ăn. Cùng với đó kịp thời thu hoạch đối với cá đạt kích cỡ thương phẩm; không thả giống khi môi trường, thời tiết chưa ổn định. Định kỳ vệ sinh lưới lồng, tắm cá, trộn kháng sinh cho cá ăn để phòng bệnh, nhất là bệnh lở loét rất dễ phát sinh sau mùa mưa bão.

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!