Phú Yên: Cẩn trọng nuôi thủy sản mùa nắng nóng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện nay, Phú Yên đang bước vào mùa nắng nóng, đặc biệt xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài, nguy cơ cao ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe thủy sản nuôi. Vì vậy, người nuôi thủy sản cần theo dõi và thực hiện các khuyến cáo của ngành chức năng để giảm thiểu thiệt hại.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, mùa nắng nóng, đặc biệt xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài với mức nhiệt độ cao sẽ thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy vật chất hữu cơ trong môi trường nuôi, nguy cơ cao xảy ra hiện tượng thủy sản nuôi bị chết do sự cố môi trường. Đồng thời, nắng nóng kéo dài cũng sẽ làm thay đổi yếu tố thủy lý, thủy hóa nằm ngoài ngưỡng thích hợp của thủy sản nuôi, từ đó làm sức khỏe, sức đề kháng của thủy sản nuôi suy giảm, rất dễ phát sinh bệnh.

Ảnh minh họa

Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo, các hộ nuôi tôm nước lợ cần tuân thủ lịch thời vụ theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT. Bên cạnh đó, cần lựa chọn mua con giống có chất lượng, được xét nghiệm các loại bệnh nguy hiểm và phải được kiểm dịch theo đúng quy định. Định kỳ tăng sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung vitamin, khoáng chất… vào thức ăn nhằm hạn chế bệnh phát sinh. Cũng như quản lý cho ăn tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường nuôi. Hạn chế việc thay, cấp nước vào ao nuôi trong thời điểm vùng nuôi đang có dịch bệnh xảy ra, chỉ thực hiện trong trường hợp cấp thiết. Nước cấp phải được xử lý mầm bệnh trước khi cấp vào ao nuôi.

Ngoài ra, các hộ nuôi phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra thông số môi trường ao nuôi để điều chỉnh các yếu tố môi trường nuôi trong ngưỡng thích hợp, không để biến động mạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm sức đề kháng của tôm nuôi. Đối với tôm nuôi đạt kích cỡ thương phẩm cần tiến hành thu hoạch để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra sự cố do môi trường, dịch bệnh.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có hơn 20 ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng bị bệnh, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số diện tích trên, tôm bị chết chủ yếu do bệnh hoại tử gan tụy cấp. Bên cạnh đó, 3,3 ha cá mú nuôi bị bệnh hoại tử thần kinh bội nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Nguyên nhân do thời tiết bất lợi cùng với vùng nuôi ngày càng ô nhiễm, khiến môi trường sống thủy sinh thay đổi, khắc nghiệt hơn. Trong khi hạ tầng nuôi trồng thủy sản chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất, khó kiểm soát môi trường nên dịch bệnh phát sinh. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người nuôi chưa ý thức cao, chưa bảo vệ môi trường nuôi, không báo cáo cho cơ quan quản lý để xử lý ổ dịch khi dịch bệnh xảy ra theo quy định.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!