Phú Yên: Chủ động phòng tránh thiên tai, giảm thiệt hại trong sản xuất thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàng năm, khi mùa mưa bão đến thường gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân, làm đình trễ nhiều hoạt động sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt, Trung ương và tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động đối phó với thiên tai.

Phú Yên hiện có trên 7.300 phương tiện tàu thuyền khai thác thủy sản, trong đó có hơn 700 tàu chuyên làm nghề cá ngừ đại dương, thường xuyên đối mặt với bão tố, uy hiếp đến tính mạng và tài sản. Dọc theo bờ biển dài hơn 189km, từ đầm Cù Mông đến vịnh Vũng Rô, có các vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm, với 3.000ha. Vùng nuôi thủy sản đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) với hơn 26.000 lồng nuôi tôm hùm, cá mú; vùng nuôi trồng thủy sản đầm Ô Loan, sông Bình Bá (Tuy An) hơn 1.200 lồng ương nuôi tôm hùm, cá mú; vùng nuôi trồng thủy sản hạ lưu sông Bàn Thạch và vịnh Vũng Rô (Đông Hòa) hơn 8.600 lồng nuôi tôm hùm. Ngoài ra, còn có hàng trăm héc ta ao hồ nuôi thủy sản nước ngọt ven các sông, suối, hồ, đập và tại các khu nội đồng, cùng hệ thống các trại sản xuất giống thủy sản nằm rải rác các khu vực ven biển. Đó là những địa bàn xung yếu, thường phải gánh chịu nhiều thiệt hại do bão lũ gây ra.

Để giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất thủy sản, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra thì việc thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” là hết sức cần thiết. Sự chuẩn bị “bốn tại chỗ” nếu được tiến hành đồng bộ, kỹ lưỡng từ trước mùa mưa bão sẽ tạo sự chủ động đối phó khi có tình huống xấu xảy ra. Ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức người dân trong việc phòng tránh, khắc phục thiên tai, các cấp, các ngành cần củng cố và đảm bảo phương tiện thông tin liên lạc với các phương tiện tàu thuyền của ngư dân đang hoạt động trên biển; kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, củng cố các tổ, đội xung kích mà lực lượng thanh niên và dân quân làm nòng cốt nhằm sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống lụt bão; có phương án di dời, bảo vệ dân cư, nhất là vùng ven biển, cửa sông, vùng trũng thấp, vùng bị sạt lở, thường xuyên bị lũ quét… Thông báo cho ngư dân biết các điểm trú đậu tàu thuyền trong mùa mưa bão đã xác định; khuyến cáo bà con nuôi trồng thủy sản trong tỉnh kiểm tra, gia cố ao, đìa nhằm tránh sạt lở, chuẩn bị lưới để đăng quanh bờ ao, đìa trước khi xảy ra ngập lụt; kiểm tra, tu sửa, neo buộc chắc chắn các lồng, bè nuôi tôm hùm, cá mú, tu hài, cá bớp… và tìm vị trí an toàn để di chuyển các lồng bè nuôi thủy sản khi bị sóng gió xô đẩy.

Nguyễn Khắc Tân

Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!