Phú Yên: Nhiều bè nuôi thủy sản trái phép ở Sông Cầu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Qua khảo sát ban đầu, hiện nay, trên vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có rất nhiều trường hợp làm bè, cắm cọc nuôi hàu, vẹm, làm rớ khai thác thủy sản trái phép… làm ảnh hưởng đến cảnh quan, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường.

Tại xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, qua rà soát ban đầu, đến nay trên địa bàn xã có hơn 500 hộ dân là người trong và ngoài địa phương đến khu vực vịnh Xuân Đài, xã Xuân Phương để làm bè, cắm cọc nuôi hàu, vẹm, làm rớ khai thác thủy sản. Các hộ này đã lấn chiếm luồng lạch, mặt nước vịnh Xuân Đài làm cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan trên địa bàn xã. Hiện, có 223 hộ dân địa phương nuôi 239 bè hàu, lực lượng chức năng của xã đã lập biên bản vi phạm, tổ chức ký cam kết và yêu cầu các hộ vi phạm tự giác tháo dỡ bè, cọc nuôi hàu, vẹm.

Ảnh minh họa

Tại phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, qua kiểm tra, khu vực vịnh Xuân Đài thuộc phường Xuân Yên quản lý, hiện có 147 bè nuôi hàu và 123 rớ khai thác thủy sản của 171 hộ dân. UBND phường đã lập biên bản các trường hợp vi phạm, đồng thời tổ chức ký cam kết, yêu cầu các trường hợp vi phạm phải tự giác tháo dỡ bè, cọc nuôi hàu và rớ khai thác thủy sản. UBND phường đang củng cố hồ sơ xử lý vi phạm và xây dựng phương án tháo dỡ các bè, cọc nuôi thủy sản vi phạm. Đến ngày 1/6, các trường hợp vi phạm không tự giác tháo dỡ thì địa phương sẽ hoàn tất hồ sơ xử lý và tổ chức lực lượng tháo dỡ…

Tính đến hết tháng 3, toàn thị xã Sông Cầu có 1.225 trường hợp làm bè, cắm cọc nuôi hàu, vẹm, làm rớ khai thác thủy sản trên vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông. Sau khi lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, đơn vị, địa phương, UBND TX.Sông Cầu đã ban hành kế hoạch tổ chức tháo dỡ bè, cọc (cây, sắt, bê tông) nuôi hàu, vẹm, rớ khai thác thủy sản trên vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông. Hiện các xã, phường tiếp tục rà soát, thống kê, lập biên bản vi phạm và xây dựng kế hoạch giải tỏa, hoàn tất hồ sơ xử lý tháo dỡ bè, cọc, rớ.

UBND thị xã cũng đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn có nuôi trồng thủy sản khẩn trương rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân có bè, cọc nuôi hàu, vẹm, rớ khai thác thủy sản trái phép trên đầm, vịnh để lên phương án tháo dỡ. Các đồn biên phòng trên địa bàn tăng cường hỗ trợ lực lượng, phương tiện và phối hợp với các xã, phường tuyên truyền, vận động hộ dân có bè, cọc, rớ tự nguyện tháo dỡ; hỗ trợ lập biên bản vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm.

Việc tổ chức giải tỏa, tháo dỡ bè, cọc nuôi hàu, vẹm, rớ khai thác thủy sản trái phép trên vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông phải thực hiện hoàn thành trước ngày 30/7/2023.

Được biết, nghề nuôi trồng thủy sản lồng, bè đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 8.000 lao động, tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình và làm thay đổi bộ mặt đô thị của thị xã Sông Cầu.

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!