T2, 06/07/2020 09:48

Phú Yên: Tết nơi làng biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày giáp tết Tân Mão, các bến cá ở Phú Yên tấp nập thuyền về bến. Trên những gương mặt rám nắng bừng sáng nụ cười rạng rỡ báo hiệu một chuyến biển thắng lợi. Người mua, kẻ bán đông đúc, xe chở cá ra vào liên tục khiến không khí càng nhộn nhịp hơn.

Vận chuyển cá ngừ đại dương từ tàu lên bờ- Ảnh: P.Nam

Tại xã Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa), mới vào vụ cá không lâu nhưng một số ngư dân ở thôn Phú Thọ 3 đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ trúng cá. Tin tức tàu của ông Lê Hay trúng mẻ cá dưa gang được 2,6 tấn, thu nhập 70 triệu; ông Huỳnh An, tổ phó Tổ tàu thuyền an toàn số 4 đánh bắt trong 3 ngày được 4 tấn cá, thu nhập 200 triệu đồng; Tàu PY 1998 TS đi 5 ngày đánh bắt được 3 tấn cá, thu nhập 90 triệu đồng … loang khắp làng, tiếp thêm niềm tin cho các ngư dân khác tiếp tục bám biển ngay trong những ngày tết. Ông Nguyễn Hữu Bi, Phó trưởng thôn Phú Thọ 3, cho biết: “Bà con ngư dân mới ra quân đánh bắt nhưng nhiều thuyền trúng cá, có thu nhập rất cao. Đặc biệt là lưới rút ngày, mỗi tàu lãi từ 100 đến 200 triệu đồng. Bình quân mỗi lao động thu nhập từ 10 đến 20 triệu đồng, có để sắm tết.”

Một điều đáng mừng là năm nay các làng biển Phú Yên không bị thiệt hại lớn do thiên tai nên không khí vui xuân tràn ngập trên bến, dưới thuyền. Thắng lợi trong vụ đánh bắt năm ngoái đã giúp ngư dân có điều kiện tu sửa và đóng mới tàu thuyền chuẩn bị cho vụ cá năm nay. Ngày Tết, những chiếc thuyền cũng được sơn mới và trang hoàng cờ hoa. Ông Nguyễn Thái Lâm, trưởng thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn (huyện Tuy An) nói: “Ngư dân quan niệm thuyền là nhà, nếu trong nhà trên bàn thờ gia tiên ngày tết có mâm ngũ quả thì trên thuyền cũng vậy. Mùng 1 hoặc mùng 2 tết, ngày nào tốt thì ngư dân làm lễ xuất hành. Mỗi thuyền chọn một hướng xuất hành tùy theo chủ. Chủ thuyền nổ máy và cho thuyền chạy một vòng khoảng nửa tiếng đồng hồ rồi trở về bến. Đây cũng là nghi thức mà nhiều làng biển còn giữ đến ngày nay”.

Cùng với chuyện làm ăn, ngày tết cũng là lúc ngư dân hướng về thần Nam Hải với những nghi thức truyền thống, trong đó không thể thiếu tục Khai Tiên. Theo quan niệm của ngư dân, năm nào Khai tiên thuận lợi tức là năm ấy làng được điều lành, nhà nhà no đủ, cá tôm đầy thuyền. Những ngày trước tết, các làng biển đã chọn người thích hợp để đánh trống Khai tiên, mở đầu một năm cho cả làng biển. Lăng Ông cũng được trang hoàng tươm tất trong ngày tết. Ông Nguyễn Tấn Đức, ngư dân thôn Long Thủy, xã An Phú (TP Tuy Hòa), thành viên ban lễ lăng Ông cho biết: “Mình đại diện cho gia nghệ khấn vái, cầu nguyện thần Nam Hải ban phước lành cho cả làng một năm mới được mùa, may mắn, ghe về đầy cá, ngư dân vững chắc tay chèo.” Sau lễ Khai tiên, bà con ngư dân thường tập trung về lăng Ông để làm lễ khấn nguyện thần Nam Hải ban phước lành cho gia đình có một năm làm ăn thuận lợi. 

Sau các nghi lễ truyền thống, những chiếc thuyền lại nhổ neo ra khơi. Những ngày tết, trên biển đêm đêm rực sáng ánh đèn để sáng hôm sau, những mẻ cá đầy lại xuôi nam ngược bắc. Với ngư dân được mùa cá là “tết”.


Lê Biết

Theo Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!