Phú Yên: Thu hồi 50 ha của dự án nuôi tôm công nghiệp vì không hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

UBND tỉnh Phú Yên vừa có quyết định thu hồi 50 ha đất của Dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc, H.Đông Hòa (Phú Yên) vì hoạt động với nhiều sai phạm và không hiệu quả.

Từ năm 2012 dự án bắt đầu đi xuống, nhiều diện tích đất của dự án bị bỏ hoang

Dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép đầu tư vào năm 2003. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures, diện tích cho thuê là 50 ha, trong thời gian 15 năm, tính từ ngày 22/4/2003.

Quá trình triển khai dự án, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đã xây dựng khu nuôi trùn, phòng thí nghiệm, nhà kho, khu nuôi tôm giống, nhà làm việc và san ủi 77 hồ nuôi tôm trên diện tích đất thuê.

Ban đầu, dự án hoạt động khá hiệu quả, nhưng đến tháng 3/2012, Tổng giám đốc Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đột ngột qua đời nên công ty không có người điều hành. Từ đó, dự án bắt đầu đi xuống, phần lớn diện tích đất thuộc dự án không đưa vào sử dụng, gây lãng phí; hệ thống xử lý nước thải và môi trường vùng nuôi tại khu vực triển khai dự án không đảm bảo, gây bức xúc cho người dân địa phương…

Theo Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cho biết, qua kiểm tra thực tế đã phát hiện Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures để một số đơn vị, cá nhân nuôi tôm trên diện tích đất mà tỉnh đã giao cho công ty này quản lý.

Ông Ngô Quang Phú, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, cho biết hợp đồng thuê đất giữa Sở với Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures quy định: Trong thời gian thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất thuê cho các tổ chức, cá nhân khác nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

“Từ khi thuê đất đến nay, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất. Theo quy định của hợp đồng, nếu công ty này không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất trong thời gian 2 năm cũng đủ căn cứ để chấm dứt hợp đồng…” ông Phú cho biết thêm.

Vì dự án không hiệu quả và có quá nhiều sai phạm nên UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định thu hồi đất dự án. Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết việc thu hồi dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc là cần thiết, vì Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đã vi phạm luật Đất đai; hết thời gian thuê đất.

Trung Thi

Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!