Phú Yên: Tôm hùm chết hàng loạt, thiệt hại hơn 30 tỷ đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại tỉnh Phú Yên, trong khi những ngư dân đi đánh bắt xa bờ đang được mùa cá ngừ đại dương, mỗi chuyến đi biển khoảng 30 ngày, lãi vài trăm triệu đồng/tàu, thì những người nuôi trồng thủy sản lại đang đối mặt với khó khăn do tôm hùm giống chết hàng loạt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phú Yên cho biết, toàn tỉnh hiện có 3.500 lồng nuôi tôm hùm; trong đó xã An Hòa, huyện Tuy An chiếm 1.200 lồng, nuôi gần 250.000 con tôm hùm giống. Chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây (10 đến 19/4), đã có gần 6.000 con tôm hùm từ 20 đến 60 ngày tuổi của 115 hộ nuôi ở xã này bị chết, phần lớn là tôm trong giai đoạn lột vỏ, ước tổng thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng.

 

Nuôi tôm hùm bằng lồng ở An Hòa, Tuy An, Phú Yên.

Theo người nuôi, tôm chết hàng loạt là do nước biển đột nhiên chuyển màu đen đục, bốc mùi tanh. Còn theo nhận định ban đầu của Sở NN&PTNT Phú Yên, nguyên nhân dẫn đến tôm chết là do nguồn nước chứ không phải dịch bệnh.

Từ nhận định trên, Sở NN&PTNT đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, hướng dẫn ngư dân di chuyển lồng nuôi ra khỏi khu vực có luồng nước bị ô nhiễm; tăng cường thức ăn giàu dinh dưỡng cho tôm dễ lột xác, đồng thời bổ sung các loại khoáng chất như can xi, phốt pho, vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.

Ngoài ra, ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch (xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa) cũng đã có 3ha tôm thẻ chân trắng từ 30 đến 45 ngày tuổi bị bệnh hoại tử gan tụy, nâng tổng số diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng toàn tỉnh mắc bệnh từ đầu năm 2014 đến nay lên hơn 81ha; trong đó, có 23,5ha bị mất trắng. Tôm bệnh chủ yếu là bị thân đỏ, đốm trắng và hoại tử gan tụy.

Tin, ảnh: Xuân Hiếu

Quân đội Nhân dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!