T4, 21/02/2024 03:16

Phú Yên: Trao quà cho ngư dân khai thác đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng ngày 21/2/2024, tại cảng cá Đông Tác, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Sở NN&PTNT Phú Yên, Hội Thủy sản tỉnh, Ban Quản lý cảng cá Phú Yên và một số doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh tổ chức gặp mặt, tặng quà động viên ngư dân khai thác hải sản đầu năm sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, đợt đánh bắt xuyên Tết trên biển năm 2024 toàn tỉnh có 54 tàu cá với 315 ngư dân của TP Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, huyện Tuy An hoạt động ở vùng biển khơi, chủ yếu là ngư trường Trường Sa và nay lần lượt trở về đất liền. Còn số liệu thống kê của Ban Quản lý cảng cá Phú Yên, trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều tàu cá trên địa bàn tỉnh hoạt động có hiệu quả, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương có sản lượng khá cao, có tàu đạt sản lượng 3 – 4 tấn cá. 

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Phú Yên, Hội Thủy sản tỉnh, Ban Quản lý cảng cá Phú Yên tặng 10 suất quà động viên ngư dân bám biển. Ảnh: Nam Anh

Ấn tượng nhất là vào ngày 14/2 (tức mùng 5 tết), tại cảng cá Phú Lạc, thị xã Đông Hòa, tàu câu cá ngừ đại dương PY 95345 TS của thuyền trưởng Phạm Lộc (53 tuổi, tại TP Tuy Hòa) cùng 3 thuyền viên đã đưa con cá ngừ đại dương dài khoảng 1 m, nặng gần 100 kg cập cảng. Theo Ban Quản lý cảng cá Phú Lạc, đây là con cá ngừ đại dương có kích thước tương đối lớn được ngư dân Phú Yên đánh bắt được trong gian gần đây. Từ ngày mùng 4 Tết đến nay đã có hơn 20 tàu cá của ngư dân cập cảng. Năng suất cá khai bình quân trên 1 tấn/tàu, với giá 97.000 đồng/kg (loại 1). Với giá bán này tuy có thấp hơn so với trước Tết nhưng nhờ đánh trúng luồng có cá nhiều nên các chủ tàu vẫn có lãi cao.

Còn tính từ ngày 19/2 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 100 tàu cá xuất bến, mở biển khai thác chuyến đầu năm. Theo đăng ký của ngư dân, từ ngày 26/2 đến 2/3 sẽ có hàng trăm tàu khai thác xa bờ, trong đó đa số tàu câu cá ngừ đại dương sẽ đồng loạt xuất bến.

Tại buổi gặp mặt, đại diện ngư dân đã cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền, các sở, ngành, doanh nghiệp đã tặng quà động viên ngư dân vươn khơi bám biển làm ăn. Ngư dân hứa sẽ thực hiện nghiêm các quy định khai thác hải sản trên biển, chống khai thác IUU, không vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên thông tin, thời gian qua, ngư dân của địa phương đã chấp hành tốt hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong việc ghi nhận ký khai thác thủy sản; thông báo thời gian xuất và về bến; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình… Đây là những việc làm cần thiết góp phần vào việc phòng, chống IUU theo khuyến cáo của EC. Chính vì vậy, từ năm 2019 đến nay, tàu cá Phú Yên tham gia khai thác thủy sản không vi phạm vùng biển nước ngoài; đồng thời luôn hoàn thiện và thực hiện tốt các khuyến nghị của EC.

Nhân dịp này, ông Phương cũng đề nghị bà con ngư dân tiếp tục đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ khai thác, đổi mới công nghệ khai thác và bảo quản nhằm nâng cao hiệu quả chuyến biển, sản phẩm sau khai thác đạt chất lượng hơn. Ngư dân cần tiếp tục chấp hành tốt các quy định về khai thác hải sản trên biển, chấp hành nghiêm các quy định của Luật Thủy sản, tham gia chống khai thác IUU, nhằm góp phần sớm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC đối với hải sản khai thác của Việt Nam.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!