T2, 06/07/2020 12:07

Phú Yên: Trúng đậm cá ngừ đại dương

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày đầu năm Tết Bính Thân 2016, nhiều tàu đánh bắt xa bờ ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã về đến đất liền sau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển. Đa số tàu cập cảng với sản lượng 1,2 – 2,5 tấn cá ngừ đại dương, có tàu lãi đến hàng trăm triệu đồng. Đây là “lộc biển” đầu năm nên ngư dân rất phấn khởi.

vụ khai thác thủy sản

Cá ngừ “báo ơn”

Sáng mùng 6 Tết, tại Cảng cá Phú Lạc (huyện Đông Hòa), không khí làm việc đầu năm của các ngư dân rất khẩn trương và nhộn nhịp. Trên cầu cảng, hàng trăm ngư dân đi đi, lại lại, khiêng vác, chuyển cá lên hàng chục xe đông lạnh. Dưới bến, hàng trăm tàu cá chen chúc nhau cập cảng để bốc dỡ cá lên bờ. Tàu cá PY 90458 TS của ngư dân Nguyễn Văn Láng ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) có công suất 405 CV, chuyên hành nghề câu cá ngừ đại dương. Sau gần 40 ngày lênh đênh trên biển, tàu này cũng về đến đất liền và chở đầy cá.

“Chuyến biển này chúng tôi đánh bắt được hơn 50 con cá ngừ đại dương, trọng lượng hơn 2,2 tấn. Với giá 85.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi gần 140 triệu đồng. Mặc dù đón Tết trên biển, xa gia đình nhưng bù lại chuyến biển này trúng lớn nên thợ bạn rất phấn khởi, mỗi thuyền viên chia phần hơn 8 triệu đồng” – ông Láng phấn khởi cho biết. Cùng niềm vui này, ngư dân Huỳnh Tấn Phát, chủ tàu cá PY 96743 TS cũng ở phường Phú Đông, chia sẻ: “Tàu cá của tôi được đóng mới năm vừa rồi, với công suất 765 CV. Từ ngày hạ thủy đến nay, đi được 7 chuyến biển, chuyến nào cũng có lãi từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Riêng chuyến này, ra khơi đánh bắt gần 40 ngày, đã câu được hơn 40 con cá ngừ đại dương, với trọng lượng khoảng 2 tấn, trừ chi phí còn lãi khoảng 90 triệu đồng”.

trúng đậm cá ngừ đại dương

Ngư dân TP Tuy Hòa chuyển cá ngừ đại dương lên bờ – Ảnh: Ngọc Chung

Theo thuyền viên Dương Cường ở phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa) đi trên tàu cá PY 96743 TS, mặc dù không được sum họp với gia đình trong những ngày Tết, nhưng chuyến biển vừa rồi, chủ tàu chuẩn bị rất đầy đủ nên đi đánh bắt cá giữa biển nhưng như được ăn Tết trên đất liền vậy… Ông Phan Thuẩn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 (TP Tuy Hòa) cho biết, trước Tết có khoảng 90% tàu cá đánh bắt xa bờ trên địa bàn đã về bến. Đa số tàu cá về bến đều có lãi từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng nên ngư dân rất phấn khởi.

Ông Bùi Văn Cảng, nhân viên Ban quản lý Cảng cá Phú Lạc cho biết, trước và sau Tết Nguyên đán, lượng tàu cá các nơi đổ về cập cảng này rất nhiều, khiến cho cảng cá trở nên quá tải. Nguyên nhân do cửa biển Đà Diễn (TP Tuy Hòa) bị bồi lấp khiến cho tàu thuyền ra vào khó khăn.

 

Khơi thông luồng lạch

Chỉ trong ngày mùng 8 Tết, đã có khoảng 100 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân TP Tuy Hòa đồng loạt mở biển, vươn khơi đánh bắt chuyến đầu năm. Tại thời điểm này, cửa biển Đà Diễn có nơi chỉ rộng chừng 20 m, nước sâu khoảng 1,5 – 2 m, các tàu cá ra cửa phải có sự hỗ trợ của các tàu ở bên ngoài kéo ra. Trạm kiểm soát Biên phòng Đà Rằng (Đồn Biên phòng Tuy Hòa) cùng với Ban lạch Phú Câu dùng bộ đàm hướng dẫn cho các tàu chạy đúng lạch nước sâu để tránh mắc cạn. Trên bờ, hàng trăm ngư dân là người nhà của các tàu cá này cũng chuẩn bị sẵn sàng cứu hộ khi có tàu cá ra cửa bị mắc cạn. Tuy nhiên, do gió đông bắc thổi mạnh đã làm nhiều tàu cá mất hướng nên việc vượt cửa biển Đà Diễn càng gặp khó khăn hơn.

cửa biển đà diễn

Nhiều tàu cá của ngư dân TP Tuy Hòa gặp khó khăn khi vượt cửa biển Đà Diễn

Ngư dân Dương Văn Hoàn, chủ tàu cá PY 96581 TS ở phường 6, cho biết, với tình hình cửa biển Đà Diễn bị bồi lấp, ngư dân chúng tôi chỉ đưa tàu không tải ra cửa nhằm hạn chế tình trạng mắc cạn. Nếu ra khỏi cửa biển thì cho tàu chạy vào Cảng cá Phú Lạc để lấy nguyên liệu (mua dầu, đá lạnh, nước uống…). Chi phí của chuyến biển này cao hơn các chuyến biển bình thường khác, bởi lấy nguyên liệu ở địa phương khác không phải bạn hàng của mình nên giá cao hơn nhưng cũng phải chấp nhận. Chỉ mong chuyến đánh bắt này gặp luồng cá, tàu thuyền đi về an toàn…

Cũng trong ngày mùng 8 Tết, tại Cảng cá Phú Lạc có hàng chục tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân TP Tuy Hòa xuất bến vươn khơi đánh bắt chuyến đầu năm. Ngư dân Phạm Ngọc An chủ tàu cá PY 96418 TS ở phường Phú Đông, cho biết: “Chuyến biển cuối năm đánh bắt được hơn 1,5 tấn cá ngừ đại dương và các loại hải sản khác cũng được gần 500 kg, lãi gần 100 triệu đồng. Rút kinh nghiệm năm vừa rồi, trước Tết, do cửa biển Đà Diễn bị bồi lấp nên tôi đã đưa tàu vào Cảng cá Phú Lạc để neo đậu nhằm chuyến mở biển đầu năm thuận lợi hơn, tránh tình trạng mắc cạn như năm trước”.

Theo Trạm kiểm soát Biên phòng Đà Nông, riêng ngày mùng 8 Tết, có hơn 40 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân TP Tuy Hòa xuất bến tại Cảng cá Phú Lạc… Đại úy Nguyễn Ngọc Ry, Phó trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Đà Rằng, cho biết: “Chỉ trong 2 ngày mùng 6 và mùng 8 Tết, số tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân TP Tuy Hòa đã xuất bến qua cửa biển Đà Diễn khoảng 110 tàu. Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ các tàu cá mắc cạn tại cửa biển này…”.

>> Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, năm 2016, sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh phấn đấu khoảng 54.200 tấn; trong đó, cá ngừ đại dương khoảng 5.000 tấn. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh hơn 5.000 tấn, trong đó cá ngừ đại dương khoảng 1.000 tấn.

Ngọc Chung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!