Phytase thế hệ mới nâng cao hiệu suất tăng trưởng của cá rô phi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – OptiPhos Plus là sản phẩm phytase thế hệ mới nhất do hãng Hubepharma phát triển dựa trên những bí quyết công nghệ về sản xuất enzyme. Nhờ đó, loại enzyme này vừa ổn định nhiệt, lại giữ được các đặc tính có lợi của của thế hệ OptiPhos trước đây như độ pH lý tưởng, kháng pepsin và đạt hiệu quả nhanh.

Các kết quả nghiên cứu độc quyền của Huvepharma khẳng định, không chỉ là phytase hoạt tính nhanh nhất trên thị trường, OptiPhos Plus còn đạt được độ ổn định cực kỳ cao. Sản phẩm này được bào chế dưới dạng lỏng để phục vụ cho các quá trình PPLA (làm lỏng sau ép viên) trong thức ăn thủy sản.

Nghiên cứu mới đây nhất của Huvepharma cho thấy, OptiPhos Plus cải thiện đáng kể hiệu suất tăng trưởng của cá rô phi sông Nile (Oreochromis niloticus) suốt giai đoạn thử nghiệm trong một hệ thống nuôi cá rô phi tuần hoàn kín (RAS). Thời gian thử nghiệm kéo dài 93 ngày trên 50 con cá rô phi còn non với trọng lượng 13,3 g cùng 3 nghiệm thức. Tất cả nghiệm thức được sản xuất bằng máy ép đùn.

Để tiến hành thử nghiệm, các chuyên gia tại Huvepharma đã cho cá ăn 3 cữ mỗi ngày vào các khung giờ 9h, 14h và 17h cho đến khi cá no. Thức ăn được tính toán liều lượng kỹ càng và phân bố đều vào mỗi bể hàng ngày để giúp quá trình ghi chép hoặc theo dõi kết quả nghiên cứu được chính xác hơn và tránh lãng phí thức ăn suốt giai đoạn thử nghiệm. Các nghiệm thức gồm T1 (NC): lượng bột cá thấp; T2 (OPP): NC + OptiPhos Plus 1.500 FTU/kg thức ăn và nghiệm thức cuối cùng là T3 (MCP): NC + monocalcium phosphate (MCP) 1,9%.

Nhóm nghiên cứu đã đo lại các thông số sau đây: tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR), hiệu quả sử dụng protein (PER) và tốc độ tăng trưởng riêng (SGR) cùng chất lượng nước. Ngoài ra, nhóm chuyên gia cũng giám sát sức khỏe của cá và tỷ lệ chết hàng ngày.

Các kết quả cho thấy, khi sử dụng OptiPhos Plus ở liều lượng 1.500 FTU/kg thức ăn, thì trọng lượng thân cá (FBM), hiệu quả sử dụng protein (PER) và tốc độ tăng trưởng riêng (SGR) tăng cao hơn rõ rệt (P<0,05) so với nhóm cá ở nghiệm thức bổ sung MCP. Nghiệm thức bổ sung OptiPhos Plus 1500 FTU/kg thức ăn cho kết quả trọng lượng thân (FBM), hiệu quả sử dụng protein (PER) và SGR cũng cao hơn nhóm NC.

MCP chứa 21% aP chứng tỏ rằng OptiPhos Plus có thể thay thế 11 kg monocalcium phosphate ở liều lượng 300 g/tấn. Gần đây, giá monocalcium phosphate lại tăng cao. Nếu tính toán giá trung bình của monocalcium phosphate là 1.000 EUR/tấn thì việc thay thế MCP bằng OptiPhos Plus sẽ giúp tiết kiệm 11 EUR/tấn thức ăn.

Như vậy, sau 93 ngày thử nghiệm, dữ liệu thu được từ nghiên cứu cho thấy, bổ sung OptiPhos Plus đã cải thiện tổng hiệu suất nuôi cá rô phi. Tăng trọng của những con cá được ăn bổ sung OptiPhos Plus cao hơn đáng kể của những nhóm đối chứng âm cũng như nhóm đối chứng bổ sung MCP. Từ các thông số đo được trong thử nghiệm này, có thể khẳng định, OptiPhos Plus cải thiện đáng kể hiệu suất nuôi cá rô phi. Sử dụng phụ gia này ở liều lượng 1.500 FTU/kg còn giảm chi phí chăn thức ăn.

Vũ Đức

Theo Allaboutfeed

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!