Polymer sinh học từ rong biển: Phương thức mới giảm rác thải nhựa cho ngành NTTS

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Công ty Viable Gear đang trong giai đoạn đầu thử nghiệm sản xuất các thiết bị, công cụ sử dụng trong ngành NTTS bằng cách sử dụng nguyên liệu từ Polymer rong biển, nhằm mục đích làm giảm lượng rác thải nhựa làm từ dầu mỏ xâm nhập vào đại dương từ các hoạt động đánh bắt và nuôi trồng.

Rong biển thuộc nhóm tảo vĩ mô. Chúng cho năng suất cao do tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cây trồng trên cạn. Trong quá trình phát triển, loại sinh vật này sản sinh ra loại Polymer mang tên PHA. Loại nhựa này hoàn toàn thân thiện với môi trường biển. Ngoài ra, rong biển hoạt động như một bể chứa carbon và giúp chống lại quá trình axit hóa đại dương.

Theo bà Katie Weiler, Đồng sáng lập của Viable Gear, các hạt vi nhựa được thải ra từ các thiết bị hàng hải, chúng ở lại trong lòng đại dương và sẽ xâm nhập vào hệ thống thực phẩm và có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe. Vật liệu làm từ rong biển của Viable Gear sẽ giúp giảm lượng vi nhựa mà con người ăn vào qua hệ thống thực phẩm và làm sạch các nguồn protein bền vững đến từ đại dương.

Mặc dù trên thực tế, Polymer sinh học không bền bằng các loại nhựa truyền thống, nhưng Viable Gear đang nghiên cứu công thức có thể chứng minh độ chắc chắn và bền bỉ của các sản phẩm làm từ loại vật liệu này trong thời gian dài cho đến khi cần phải thay thế. Mục tiêu của vật liệu mà Viable Gear tung ra thị trường là có thể tái sử dụng làm phân bón thay vì vứt bỏ khi hết vòng đời của thiết bị.

Công ty hiện đang tập trung vào sản phẩm thí điểm đó là dây bện gieo hạt làm từ tảo bẹ để sử dụng trong các trại sản xuất giống rong biển. Nếu sản phẩm thí điểm này thành công, sau đó Công ty sẽ mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm túi đựng mồi cho ngành khai thác và đánh bắt tôm hùm. Đây sẽ là sản phẩm đầu tiên được tung ra thị trường của Viable Gear. Ngoài túi mồi cho ngành tôm hùm, túi mồi của Viable Gear còn có thể sử dụng cho ngành cua, vẹm, sò điệp và các thiết bị lưới hình ống khác.

Ước tính có khoảng 23,9 triệu túi mồi được sử dụng hàng năm, từ Massachusetts cho đến miền Đông Canada, với giá trị thị trường khoảng 55,1 triệu USD. Đây sẽ là một thị trường rộng mở cho Viable Gear phát triển các sản phẩm mới này. Hiện tại, Công ty vẫn luôn không ngừng tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ để có thể mở rộng nghiên cứu và phát triển thêm các sản phẩm từ Polymer sinh học từ rong biển.

Nếu thành công trong cuộc đua thay thế trên, nhựa sinh học làm từ tảo có thể là chìa khóa để biến ngành công nghiệp sản xuất nhựa từ việc là nguồn phát thải khí CO2 thành “kẻ hủy diệt” loại khí nhà kính này và gỡ bỏ dần các hậu quả nặng nề mà nhựa gốc dầu đã đặt lên hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Ngọc Minh
(Theo The Fishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!