T2, 06/07/2020 10:35

Proconco: Luôn sát cánh cùng người chăn nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Là doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn, các sản phẩm thức ăn thủy sản của Công ty Công ty CP Việt – Pháp Sản xuất thức ăn gia súc Proconco (Công ty Proconco) rất được người nuôi thủy sản tín nhiệm. TSVN đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Đỗ Tuấn (ảnh), Giám đốc Thương mại miền Bắc của Công ty về lĩnh vực này.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về mảng thức ăn thủy sản của Công ty?

Công ty Proconco là liên doanh nước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất thức ăn gia súc tại Việt Nam có trụ sở tại KCN Biên Hòa 1 – Đồng Nai.

Được thành lập từ năm 1991 giữa hai nước Việt Nam và Pháp với thương hiệu sản phẩm Con Cò, hiện nay, Proconco là một trong những công ty hàng đầu về sản phẩm thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản tại Việt Nam và trong top 100 công ty sản xuất thức ăn gia súc lớn nhất thế giới.

Sau khi các sản phẩm thức ăn gia súc, gia cầm có chỗ đứng trên thị trường, năm 1997, Công ty Proconco tiếp tục xây dựng Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản tại KCN Trà Nóc (TP Cần Thơ). Đây cũng là nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Việt Nam, đưa ra thị trường sản phẩm cám cá, cám tôm nổi, góp phần thúc đẩy việc nuôi tôm cá theo hướng công nghiệp tại Việt Nam, tạo nên hướng sản xuất chuyên canh cho nông dân đồng bằng sông Cửu Long và Nam Trung bộ. Năm 2013, Công ty Proconco đã khánh thành thêm một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản tại miền Bắc.

 

Sản phẩm thức ăn thủy sản của Proconco bao gồm những dòng nào? Và có ưu điểm gì nổi bật, thưa ông?

Công ty Proconco hiện có đủ loại sản phẩm để đáp ứng mọi nhu cầu về chăn nuôi thủy sản cho các chủ trang trại và hộ chăn nuôi, như thức ăn cho tôm, cá da trơn (tra, basa…), cá có vẩy (chép, rô phi…) và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mọi giai đoạn sinh trưởng, phát triển của tôm cá.

Các loại sản phẩm thức ăn thủy sản đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại giúp cho sản phẩm lâu chìm, qua đó giúp cho vật nuôi thu nhận hầu như toàn bộ thức ăn khi thả xuống ao, đầm. Điều này đem lại tác dụng rất lớn như: tiết kiệm chi phí thức ăn trong chăn nuôi, giúp các nhà chăn nuôi thu lợi nhuận cao. Do thức ăn không còn thừa, hạn chế được việc phân hủy thức ăn trong ao đầm giúp cho môi trường ao đầm không bị ô nhiễm, tôm cá nuôi luôn khỏe mạnh, hạn chế được việc dùng thuốc để điều trị bệnh.

Dây chuyền sản xuất thức ăn thủy sản hiện đại tại Proconco

Cũng như các loại thức ăn gia súc, gia cầm, thức ăn thủy sản được xây dựng dựa trên công thức tối ưu hóa dinh dưỡng, nhằm đáp ứng đầy đủ và tốt nhất cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của tôm cá, nguồn nguyên liệu sản xuất các loại thức ăn này đều từ tự nhiên. Công ty Proconco không sử dụng bất cứ loại chất kích thích sinh trưởng hoặc loại phụ gia nào thuộc danh mục Nhà nước cấm sử dụng trong sản xuất, chính vì vậy tất cả cá tôm sử dụng thức ăn thủy sản của Proconco đều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt là Mỹ và EU, do không có tồn dư kháng sinh cũng như các chất cấm khác.

Một ưu điểm khác cần phải nhắc đến là việc sử dụng thức ăn thủy sản Proconco luôn đem lại hiệu quả cao nhất cho người nuôi. Tiêu tốn thức ăn thấp, tôm cá ít bị bệnh, giữ được số đầu con cho tới khi thu hoạch.

 

Bên cạnh sản phẩm chất lượng, Công ty có những chính sách gì để người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm mà Công ty lại đạt hiệu quả kinh tế cao nhất?

Bên cạnh ưu thế chất lượng, Công ty Proconco luôn đồng hành với các chủ trang trại, ao, đầm trong suốt quá trình trước, trong và sau khi nuôi, để các chủ hộ này có thể yên tâm sản xuất, như: Trước khi vào vụ nuôi, chúng tôi tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi để giúp cho các chủ hộ có phương pháp kỹ thuật chuẩn bị ao, đầm theo đúng khoa học, điều này hạn chế rất nhiều dịch bệnh trong quá trình chăn nuôi. Tư vấn cho các chủ hộ định hướng được sẽ nuôi con gì, vào thời gian nào, cũng như giúp các chủ hộ tìm được nguồn giống đủ tiêu chuẩn, mạnh khỏe, an toàn vệ sinh thú y để đưa vào chăn nuôi.

Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc của Proconco

Trong quá trình chăn nuôi, chúng tôi hướng dẫn từng giai đoạn chăn nuôi sử dụng loại thức ăn gì, ăn bao nhiêu, cách thức cho ăn, để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất, cũng như cách phòng trừ dịch bệnh để giảm giá thành cho các chủ hộ. Khi vào giai đoạn cuối cũng như với các hộ gặp khó khăn về vốn, chúng tôi kết hợp với các đại lý, với một số ngân hàng để giúp đỡ về vốn cho các hộ này đảm bảo được việc nuôi thả không bị gián đoạn.

Công ty Proconco mở hệ thống nhà phân phối và đại lý rộng khắp đảm bảo cho các hộ chăn nuôi luôn mua được sản phẩm dễ dàng và với giá thức ăn thấp nhất. Bên cạnh đó, Công ty còn kết hợp với các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành của khoa Thú y, khoa Thủy sản của Trường Đại học Nông nghiệp để trợ giúp kỹ thuật cho các chủ hộ nuôi, khi các chủ hộ có yêu cầu hoặc gặp khó khăn về kỹ thuật trong suốt quá trình chăn nuôi tôm cá.

Sau quá trình chăn nuôi, chúng tôi giúp các chủ ao, đầm bán được sản phẩm với giá cao nhất cho các nhà thu mua, chế biến; hoặc kết hợp với các công ty thu mua chế biến xuất khẩu ký hợp đồng với chủ hộ để bao tiêu sản phẩm của mình.

 

Hướng phát triển của Công ty đối với ngành thủy sản thời gian tới như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi luôn hướng tới hoàn thành áp dụng khoa học kỹ thuật mới nhất cho quá trình sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản để giúp người nuôi có sản phẩm tốt nhất, rẻ nhất, an toàn nhất. Nâng cao và mở rộng hơn nữa những dịch vụ hỗ trợ các hộ nuôi trồng thủy sản, đa dạng hơn nữa sản phẩm và hướng tới có sản phẩm phục vụ chăn nuôi cá biển.

>> Đầu tháng 9/2013, Tạp chí Feed International đã công bố danh sách thường niên những công ty sản xuất thức ăn gia súc lớn nhất thế giới, với sản lượng hơn 1 triệu tấn/năm. Proconco đứng thứ 68 trong 84 công ty thuộc danh sách này.

Quốc Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!