Protein thực vật lên men: “Thần dược” cho sức khỏe của cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Protein thực vật lên men có thể cung cấp vô số hoạt chất sinh học có khả năng tăng cường hệ sinh vật đường ruột, giảm viêm ruột và thúc đẩy quá trình trao đổi chất để cải thiện sức khỏe vật nuôi.

Một số thành phần thức ăn chức năng, như phụ phẩm lên men, cung cấp một lượng lớn peptide chuỗi ngắn và axit amin tự do, giúp thức ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn đối với vật nuôi. Kết quả nhiều thử nghệm cho thấy, quá trình lên men có thể cải thiện khả năng sử dụng protein đậu tương trong thức ăn cho các loài cá ăn thịt. Là một trong những sản phẩm protein thực vật lên men, ME-PRO đã được thương mại hóa và có khả năng thay thế bột cá trong chế độ ăn của một số loài cá nuôi thương mại quan trọng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra ME-PRO là một giải pháp đầy hứa hẹn để sản xuất thức ăn thủy sản bền vững. Không chỉ có hàm lượng phốt pho và protein thô cao (70%), ME-PRO có thể được sản xuất bằng đậu nành không biến đổi gen để đáp ứng yêu cầu của ngành NTTS châu Âu. Tại Praire Aquatech, ME-PRO được chế biến trong nhà máy hiện đại bằng nguồn khô đậu biến đổi gen hoặc không biến đổi gen và nấm Aureobasidium pullulans tự nhiên, không độc.

Các kết quả thử nghiệm đã chứng minh, ME-PRO duy trì sức khỏe của cá, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn với tỷ lệ bổ sung lên đến 20% tổng khối lượng thành phần thức ăn chăn nuôi. Thử nghiệm cho ăn trên cá hồi vân, cá vược châu Âu và cá hồi Atlatic cho thấy, nhóm cá ăn bổ sung ME-PRO luôn sử dụng thức ăn hiệu quả hơn nhóm đối chứng.

Cá hồi vân

Hiệu suất và tính ngon miệng của ME-PRO đã được kiểm chứng trên cá hồi vân. Trong một thử nghiệm tăng trưởng kéo dài 6 tuần, nhóm chuyên gia của Praire Aquatech đã sử dụng 3 loại thức ăn thương mại (>42% protein thô) và 3 chế độ ăn ME-PRO cho 30 bể nuôi tuần hoàn (RAS) và lặp lại 5 lần. Chế độ ăn thương mại thể hiện hiệu suất tăng trưởng tốt trong khoảng thời gian 6 tuần. Nhưng các khẩu phần 15% ME-PRO vượt trội so với các khẩu phần thương mại còn lại, cũng như khẩu phần 36% ME-PRO. Bổ sung ME-PRO vào chế độ ăn của cá hồi vân cho kết quả FCR và tốc độ tăng trưởng riêng cũng tương tự, thậm chí được cải thiện so với chế độ ăn đối chứng thương mại.

Cá vược châu Âu

Kết quả nghiên cứu về thay thế bột cá bằng protein đậu nành lên men trong thức ăn của cá vược châu Âu cho thấy, thay thế bột cá bằng 5 – 8% ME-PRO không ảnh hưởng đến lượng ăn vào với FCR tương tự hoặc thấp hơn nhóm đối chứng. Ngoài ra, thay thế bột cá bằng ME-PRO giúp tăng sản lượng và giảm chi phí thức ăn trên mỗi kg tăng trọng, đồng thời cải thiện tình trạng miễn dịch và huyết học của cá con.

Cá hồi Atlantic

Tỷ lệ tiêu hóa biểu kiến của các chất dinh dưỡng là công cụ quan trọng để đánh giá chất lượng thành phần thức ăn. Các giá trị tiêu hóa in vivo đối với bột cá, khô đậu, ME-PRO (FPP) và tinh chất protein đậm đặc (SPC) được xác định trong một thử nghiệm trên 400 con cá hồi Atlantic trưởng thành (trọng lượng trung bình 2 kg). Tất cả các bể nuôi đều sử dụng chế độ ăn cơ bản trong 7 ngày. Các nghiệm thức chứa 30% hỗn hợp thành phần thử nghiệm (bột cá, khô đậu, FPP, SPC) và bắt đầu bổ sung oxit crom (Cr2O3) vào ngày thứ 8. ME-PRO có tỷ lệ tiêu hóa protein cao nhất (93%), tiếp theo là bột cá (92%) và khô đậu (89%). Kết quả này cho thấy, ME-PRO một thành phần có hàm lượng protein thô cao hơn và tỷ lệ tiêu hóa protein tốt hơn cung cấp nhiều protein khả dụng hơn so với bột cá hoặc khô đậu.

Trong một thử nghiệm trên cá hồi non với hai nghiệm thức đối chứng hoặc 8% ME-PRO, kết quả cho thấy, hiệu suất tăng trưởng giữa hai nghiệm thức không khác biệt đáng kể, nhưng ME-PRO cho FCR tốt hơn trong 10 tuần thử nghiệm.

Cho đến nay, các nghiên cứu đều khẳng định ME-PRO là thành phần thức ăn có giá trị trong NTTS. Phụ gia này cải thiện FCR, tỷ lệ tiêu hóa và sức khỏe của vật nuôi. Thời gian tới, nhóm chuyên gia dinh dưỡng sẽ tập trung đánh giá thêm về hiệu suất khi kết hợp ME-PRO với các thành phần mới khác trong thức ăn thủy sản, nhằm cải thiện sức khỏe vật nuôi, tăng trưởng và môi trường.

Vũ Đức

Theo Sergio F Nates, Giám đốc Công ty Praire Aquatech

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!