Proteomic: Công cụ đánh giá cơ chế hoạt động của phụ gia tăng cường sức khỏe

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhờ tiến bộ về sinh học phân tử, một số công cụ nghiên cứu gen, như genomics, metabolomics và proteomics đã ra đời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định và định lượng gen, protein và các chất chuyển hóa.

Nghiên cứu gen

Trong các công cụ nghiên cứu gen trên, proteomic tập trung nghiên cứu về sự phong phú của protein. Protein là kết quả của quá trình điều hòa phức tạp các biểu hiện gen và tham gia trực tiếp vào các hoạt động quan trọng của tế bào, cho phép proteomic nắm bắt thông tin bị thiếu trong quá trình phân tích biểu hiện gen. Các chất phụ gia tăng cường sức khỏe có thể tác động đến nhiều mô, thúc đẩy hiệu suất tăng trưởng và tình trạng sức khỏe. Do đó, nghiên cứu proteomic của các mô rất quan trọng, cung cấp bức tranh toàn cảnh về cách thức các phụ gia hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.

Cơ chế hoạt động của Sanacore® GM

Sanacore® GM là một phụ gia kích thích sức khỏe có nguồn gốc thảo dược (phytobiotic) với hiệu quả đã được chứng minh về giảm tác động của nhiễm trùng trên các loài cá. Gần đây, nhiều ấn phẩm và dự án của câu Âu đã chứng minh hiệu quả của phụ gia này trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của việc lây nhiễm ký sinh trùng Enteromyxum leei và Vibrio alginoyticus ở cá biển (Palenzuela et al. 2020; Piazzon et al. 2022; Abdel-Tawwab et al. 2023). Trong các dự án này, proteomic là công cụ để mô tả cơ chế hoạt động của Sanacore® GM trong ruột, gan, tiền thận của cá chẽm. Các mô này có hoạt động trao đổi chất mạnh mẽ và góp phần quan trọng vào cơ chế miễn dịch ở cá.

Điều chỉnh miễn dịch và đường ruột

Ruột, ngoài tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng còn tạo hàng rào vật lý và là nơi tập trung nhiều tế bào miễn dịch. Theo Adisseo, Sanacore® GM tăng cường tính toàn vẹn của ruột, tăng sinh tế bào và vận chuyển vật chất qua màng tế bào. Những đặc tính này chứng tỏ sự đổi mới và bổ sung liên tục của các lớp bảo vệ vật lý chống lại mầm bệnh và kháng nguyên, do đó làm giảm tổn thương đường ruột và hỗ trợ các chức năng như hấp thu chất dinh dưỡng.  Protein tham gia và hành trình miễn dịch bẩm sinh quan trọng cũng được điều chỉnh khi bổ sung Sanacore® GM. Những sự thay đổi này chứng tỏ khả năng phòng thủ và chống ôxy hóa của ruột đã được tăng cường để miễn dịch tối ưu. Ngoài ra, quá trình thực bào cũng được kích hoạt như cơ chế bẩm sinh để loại bỏ mầm bệnh và giảm phản ứng viêm ruột. Thông qua proteomic có thể thấy chất phụ gia hỗ trợ hệ thống đề kháng của cá và củng cố hàng rào vật lý.

Điều chỉnh miễn dịch của gan

Proteomic cho thấy, Sanacore® GM thúc đẩy điêu hòa tích cực hoạt động thực bào của gan. Đây là cơ chế trung tâm để tránh lây lan mầm bệnh và kháng nguyên ở đường ruột do chế độ ăn gây ra. Ngoài ra, chất phụ gia được chứng minh kích hoạt tín hiệu interleukin-12, con đường điều hòa miễn dịch trực tiếp điều chỉnh sự biệt hóa của tế bào T. Tế bào T tham gia vào quá trình miễn dịch đáp ứng, có chức năng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh thông qua trình diện kháng nguyên. Những quan sát này cho thấy phụ gia tăng cường khả năng miễn dịch của gan thông qua đáp miễn dịch đáp ứng và miễn dịch bẩm sinh. Từ đó, khẳng định chất phụ gia tăng cường sức khỏe không chỉ bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh mà còn cải thiện hiệu quả các miễn dịch đáp ứng lâu dài do tiêm vaccine gây ra.

Điều chỉnh miễn dịch của tiền thận

Tiền thận là cơ quan chính tham gia vào quá trình sản xuất tế bào nội tiết và miễn dịch. Trong số các mô được nghiên cứu, tiền thận cho thấy độ nhạy cao nhất đối với việc bổ sung chất phụ gia, bằng chứng là số lượng protein phong phú nhất. Những thay đổi này cho thấy sự điều chỉnh cơ chế miễn dịch bẩm sinh, như phá hủy các tế bào bị tổn thương hay bị nhiễm trùng thông qua quá trình làm chết tế bào và ức chế các cytokine tiền viêm. Quá trình làm chết tế bào là cơ chế thiết yếu cho chức năng và cân bằng nội môi của thận; trong khi cơ chế ức chế cytokine tiền viêm ngăn ngừa phản ứng viêm lan rộng. Quá trình làm chết tế bào cũng là một cơ chế của tế bào để loại bỏ mầm bệnh mà không gây viêm nhiễm hoặc xơ cứng. Nhìn chung, Sanacore® GM hỗ trợ miễn dịch và chức năng nội tiết tối ưu, bù đắp sự gián đoạn của các chức năng cơ bản này trong điều kiện stress.

Kết luận

Proteomic là một phương pháp tiếp cận hữu ích và khả thi để mô tả toàn diện cơ chế sinh học, làm cơ sở cho các chiến lược phụ gia thức ăn chăn nuôi. Trong nghiên cứu trên của Adisseo, proteomic đã cung cấp hình ảnh khái quát về cơ chế hoạt động của Sanacore® GM trong mô thúc đẩy sức khỏe và hiệu suất của cá chẽm. Phụ gia này cải thiện tính toàn vẹn của ruột và khả năng miễn dịch ở cấp độ đa mô, chứng tỏ các con đường bảo vệ khác nhau từ gan, ruột đến thận đều được củng cố. Dưới các chiến lược phụ gia thức ăn phòng ngừa dịch bệnh, các cơ chế tăng cường sức khỏe như vậy có thể hỗ trợ cá ứng phó với điều kiện sản xuất thâm canh và góp phần làm giảm mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh do ký sinh trùng và vi khuẩn.

Dũng Nguyên

Theo Adisseo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!