Proteomics giảm căng thẳng trên thủy sản nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – MariHealth Solutions là công ty con của Đại học Cape Town, nghiên cứu công nghệ sinh học biển và chủ yếu tập trung vào loài bào ngư Nam Phi (Haliotis midae). Sau khi tiến hành nghiên cứu ứng dụng với sự cộng tác của ngành NTTS trong nhiều năm, sản phẩm đầu tiên của Công ty là chế phẩm sinh học cho bào ngư nuôi. Từ đây, họ khám phá ra các công nghệ kỹ thuật mới của ngành này.

TS Sarah Carroll, đồng sáng lập MariHealth, cho biết: “Chế phẩm sinh học đã được phát triển trong khoảng 20 năm do những khó khăn trong việc nhân rộng từ môi trường phòng thí nghiệm sang ứng dụng tại trang trại. Chúng tôi chưa từ bỏ dự án này nhưng trọng tâm hiện tại của chúng tôi là sử dụng proteomics để đánh giá tình trạng căng thẳng và trao đổi chất của bào ngư nuôi. Chúng tôi đang mở rộng công nghệ trên cả cá và tôm”.

Nhóm nghiên cứu đang sử dụng proteomics để đánh giá tình trạng căng thẳng và trao đổi chất của bào ngư. Ảnh: MariHealth

Các mẫu máu được thu thập từ một số lượng nhất định của từng loài và được phân tích bằng phép đo phổ khối song song, thu được thông tin về mức độ biểu hiện của hàng trăm protein. Quá trình này mất khoảng một tuần, ít hơn thời gian sàng lọc các mẫu mô học thông thường. Theo TS Carroll, những thay đổi về mức độ trao đổi chất quan trọng và protein của hệ thống miễn dịch có thể được phát hiện sớm hơn và ở độ nhạy mà xét nghiệm hiện tại không thể thực hiện được.

Vernon Coyne, đồng sáng lập MariHealth, cho biết: “Nếu giảm căng thẳng mãn tính thì vật nuôi sẽ có nhiều năng lượng hơn để tăng trưởng, do đó, sẽ giảm thời gian dành cho trang trại, giảm khả năng mất đàn do nhiều vấn đề không lường trước có thể phát sinh, chẳng hạn như bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang trại bào ngư, vì phải mất từ ​​4 – 5 năm để nuôi bào ngư đạt kích cỡ thương phẩm. Điều này cũng cải thiện chất lượng của sản phẩm nuôi trồng. Hệ thống của chúng tôi cho phép những người nuôi bào ngư đánh giá tình trạng sức khỏe của đàn giống bố mẹ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng vì chúng tôi chỉ cần một mẫu máu và những người nông dân thực sự vui mừng về điều đó”.

“Từ dữ liệu, chúng tôi có thể xác định các protein đã được phát hiện, protein nào trong số này được điều chỉnh tăng và giảm và xác định vai trò của chúng đối với quá trình trao đổi chất và sinh lý của động vật. Điều này cung cấp cho nông dân và bác sĩ thú y đánh giá chi tiết hơn về những gì đang xảy ra ở động vật, không chỉ dữ liệu về tốc độ tăng trưởng hay mô học”, ông nói thêm.

Nông dân đã ghi nhận tiềm năng to lớn của công nghệ, nhưng không chỉ theo cách mà các nhà nghiên cứu dự kiến. “Một số trang trại đã nói với chúng tôi rằng công nghệ này có thể là một công cụ rất hữu ích để tối ưu hóa các hoạt động canh tác của họ, đặc biệt là trong các cơ sở RAS, cũng như điều chỉnh thức ăn và chế độ cho ăn”, TS. Carroll cho biết.

Các công ty thức ăn chăn nuôi đã bày tỏ sự quan tâm của mình đối với công nghệ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu cũng đã hoàn thành việc lấy mẫu 2.000 bào ngư từ hai trang trại khác nhau ở Nam Phi – thử nghiệm quy mô đầy đủ đầu tiên về công nghệ này – và đang mong chờ phân tích dữ liệu. Cùng lúc đó, họ cũng đang lên kế hoạch lấy mẫu cá hồi nuôi để đo lường mức độ căng thẳng trước khi thu hoạch.

Tuệ Nhi

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!