Quá khan hiếm nguyên liệu bạch tuộc

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay, Việt Nam là nước XK mực, bạch tuộc lớn thứ 2 vào Hàn Quốc.

Mặc dù vậy, sản lượng mực, bạch tuộc Việt Nam XK vào thị trường này chỉ bằng phân nửa so với Trung Quốc và các DN mực, bạch tuộc Việt Nam đang thiếu nguyên liệu chế biến.

Quá khan hiếm nguyên liệu bạch tuộc

Nhu cầu bạch tuộc của Hàn Quốc là rất lớn

Trong năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014, nhu cầu NK bạch tuộc của Hàn Quốc tiếp tục tăng, nhất là các mặt hàng bạch tuộc đông lạnh, khô, muối hoặc ngâm nước muối. Cụ thể, Hàn Quốc tăng giá trị NK bạch tuộc từ Maritania lên tới hơn 300%, 104% từ Thái Lan, 15% từ nguồn cung lớn nhất là Trung Quốc và chỉ tăng khoảng 6% từ Việt Nam.

Theo phản ánh của các DN XK mực, bạch tuộc Việt Nam, trong 2 năm gần đây, nguồn cung bạch tuộc trong nước bị cạn kiệt, khối lượng hàng đủ tiêu chuẩn XK ít. Do đó, nhiều DN chủ động giảm hoặc bỏ bạch tuộc ra khỏi cơ cấu hải sản XK.

Tính đến hết tháng 2/2014, bạch tuộc chiếm từ 38-53% tổng giá trị NK nhuyễn thể của Hàn Quốc và giá trị NK liên tục tăng với mức tăng trung bình 11- 40%.

VASEP cho biết, mặc dù là nguồn cung lớn thứ 2 tại Hàn Quốc nhưng giá trị NK bạch tuộc từ Việt Nam chỉ bằng 1/2 so với Trung Quốc. Dự báo, trong năm 2014, nhu cầu NK bạch tuộc của Hàn Quốc có thể tăng từ 5-20% so với năm 2013.

Tuy nhiên, để cạnh tranh được với các DN Trung Quốc, Thái Lan, Senegal, Maritania… thì nguyên liệu là một vấn đề khó giải cho các DN XK Việt Nam, trong khi theo lộ trình thuế NK trong năm nay tăng 1-2% so với năm ngoái.

Nguyên Hưng

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!