Quản lý nước ao nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Sau khi thả giống vài ngày ao có hiện tượng màu nước đột ngột mất màu không còn màu vàng nâu mà trong nhìn thấy đáy ao. Xin hỏi đây là hiện tượng gì và cách xử lý ra sao?

(Nguyễn Thành An, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa)

Trả lời:

Theo mô tả, ảo nuôi đang bị mất tảo hay chính là mất màu nước. Màu nước có vai trò là mái che bảo vệ tôm nuôi tránh những tác động bên ngoài, hạn chế ánh sáng trực tiếp của mặt trời, giữ ổn định nhiệt độ nước ao nuôi. Là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm nuôi, quá trình quang hợp của tảo giúp gia tăng hàm lượng ôxy hòa tan cho ao, giúp tôm giảm stress. Cần sử dụng các biện pháp tổng hợp để trợ lắng và bổ sung dinh dưỡng nhằm gây màu nước cho ao tôm. Sau khi phát hiện ao mất màu, có thể đánh màu giả để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm ảnh hưởng đến tôm. Sử dụng chế phẩm sinh học ủ với mật rỉ đường và cám gạo đánh liên tục vào buổi sáng với liều 10 – 20 l/1.000 m3 cho đến khi ao lên màu nước đẹp. Đồng thời tăng cường hàm lượng ôxy trong ao. Trước và sau khi thả tôm nên duy trì đánh men vi sinh ủ cám gạo liên tục 4 – 5 ngày đầu để giúp ổn định màu nước, do lúc này tảo trong ao lên còn rất yếu.

Hỏi: Ao nuôi tôm của tôi nhưng kiểm tra thì ao bị nhiễm kim loại nặng. Có phương pháp xử lý kim loại nặng trong nước cho hiệu quả?

(Nguyễn Văn Tài, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định)

Trả lời:

Trong ao nuôi tôm các kim loại nặng thường xuất hiện tại các khu công nghiệp, khu dân cư dùng nước giếng khoan. Đối với những vùng đất bị nhiễm phèn thường có dư lượng Fe trong nước cao (> 1 mg/l) thì tiến hành bón bôi CaO để hấp thụ hết Fe trước khi thả tôm. Trong trường hợp lượng kim loại nặng cao thì nên dùng EDTA (0,5 – 1 kg/1.000 m3). Bên cạnh đó, người nuôi cùng có thể xử lý kim loại nặng trong nước bằng việc bổ sung các loại thực phẩm giàu acid lipoic bao gồm đậu, rau, cám gạo, nấm men… Với việc bổ sung acid lipoic vào khẩu phần ăn của tôm sẽ giảm sự tích lũy của các kim loại nặng trong mang và cơ đồng thời cải thiện được sự chuyển hóa của As. Trong suốt quá trình nuôi, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý mùn bã hữu cơ dưới đáy ao nuôi. Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại thiết bị lọc nước tích hợp công nghệ hiện đại nên việc kim loại nặng cũng không còn là vấn đề đáng lo cho người nuôi. Để hạn chế kim loại nặng trong ao tôm, người nuôi cần phải cải tạo và xử lý nước thật kỹ trước khi thả nuôi.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!