Quản lý thức ăn để nuôi trồng thủy sản có lợi nhuận

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn thức ăn và dinh dưỡng thủy sản lần thứ 10 (RAF10) do Tổng cục Thủy sản chủ trì, diễn ra từ ngày 29/9 – 1/10/2018 tại Hà Nội.

Toàn cảnh RAF10 

Ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) đang phát triển nhanh và trở thành một ngành công nghiệp quan trọng trên thế giới. Năm 2017, tổng sản lượng thủy sản Việt Nam đạt 7,22 triệu tấn; trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 3,83 triệu tấn; Năm 2018, phấn đấu sản lượng nuôi trồng cả nước là 4 triệu tấn. Đến năm 2020, mục tiêu sản lượng NTTS sẽ đạt 4,75 triệu tấn và tăng lên 6,3 triệu tấn giai đoạn 2025 – 2030.

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản phát biểu khai mạc tại RAF10

Phát biểu khai mạc tại RAF 10, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: NTTS là một trong những ngành sản xuất thực phẩm nhanh nhất ở Việt Nam. Mỗi năm, NTTS của Việt Nam cần khoảng 4,7 triệu tấn thức ăn. Hiện nay có 759 công ty với 9.932 sản phẩm thức ăn, phụ gia thức ăn và xử lý môi trường đã đăng ký sử dụng trong NTTS. Sản xuất NTTS của Việt Nam phục vụ cho tiêu thụ nội địa và đặt mục tiêu xuất khẩu, do đó, các yếu tố đầu vào phục vụ NTTS bao gồm thức ăn, phụ gia thức ăn, sản phẩm tăng cường môi trường, con giống cần phải được quản lý tốt. Việc đổi mới trong sử dụng thành phần và quản lý thức ăn để NTTS có lợi nhuận là vấn đề cần được quan tâm. Đó cũng chính là nội dung mà RAF 10 năm nay tập trung bàn đến.

Tại RAF10 lần này đã diễn ra 5 phiên hội thảo với hơn 30 bài trình bày của những chuyên gia, diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản ở cả trong nước và quốc tế với nhiều nội dung hấp dẫn như: Truy xuất nguồn gốc thức ăn tại Bỉ; Phát triển nguồn protein đậu nành cho tôm thẻ chân trắng; Giới thiệu mô hình năng lượng sinh học trong phát triển thức ăn đối với cá mú chấm đen… Ngoài ra, còn có một số nội dung khác liên quan đến vấn đề kỹ thuật và công nghệ nuôi mới; điển hình như nuôi tôm thâm canh công nghệ Biosipec. Đây là một giải pháp bền vững giúp giảm nguy cơ dịch bệnh, giảm thiểu tác động môi trường, đồng thời đảm bảo lợi nhuận kinh tế cho nông dân thông qua kết quả năng suất cao.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định NTTS (Tổng cục Thủy sản) – đơn vị tổ chức cho biết, RAF10 đã tập trung về những cải tiến mới nhất trong khoa học thuộc lĩnh vực dinh dưỡng thức ăn thủy sản và nhiều vấn đề liên quan. Đây là cơ hội để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng, nhà máy thức ăn, các nhà cung cấp nguyên liệu, kỹ thuật viên… trao đổi chuyên môn; đồng thời cũng là dịp để các viện, trường đại học, các doanh nghiệp phát triển mối quan hệ hợp tác.

Các đại biểu tham gia RAF10

Phương Ngọc - Kim Tiến

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!