Quảng Bình: Cá chết hàng loạt không phải vì hóa chất

Chưa có đánh giá về bài viết

Với những thứ liên quan thu được tại đầu nguồn nước đập Ngải Hai cho thấy các đối tượng đã không dùng hóa chất để làm chết cá mà dùng một loại quả được trồng nhiều trong tự nhiên.

Ngày 18/4, ông Đinh Quý Nhân – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt ở xã Xuân Hóa, lãnh đạo huyện chỉ đạo xã tiến hành làm rõ nguyên nhân để đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp nước sinh hoạt cho xã này.

Các đối tượng đã dùng một loại quả và thân cây trèng (hay được gọi là cây thuốc cá hoặc là cây mát) đập ra và hòa vào đầu nguồn nước để làm một số loại cá như cá chép, cá mè, cá chình… bị cay mắt và nổi lừ đừ trên mặt nước.

Quảng Bình: Cá chết hàng loạt không phải vì hóa chất 1

Nước đầu nguồn của xã Xuân Hóa bị người dân dùng cây thuốc cá làm chết cá hàng loạt

Một số loài cá khác như cá tràu (hay còn gọi là cá quả) và một số loài khác sống sâu dưới đáy sông, suối… lại không bị ảnh hưởng bởi chất của loài cây trèng này nên vẫn sống bình thường.

Tùy theo độ đậm nhạt được đưa xuống nước thì độ tổn thương càng lớn và một số loài cá sống ở tầng trung trở lên mặt nước sẽ bị cay mắt và nổi lên. 

Quảng Bình: Cá chết hàng loạt không phải vì hóa chất 2

Quả trèng hay còn gọi quả mát

Đây là một trong những thủ thuật khi đi đánh cá của người dân miền núi vì ở đây có địa hình dốc, nước suối chảy mạnh. Chỉ cần ngồi phía đầu nguồn đập nát quả và vỏ cây trèng thả xuống nước thì cá xót mắt và nổi lên mặt nước trong chiều dài khoảng 1km về phía hạ lưu của con suối.

Hiện tại một số địa phương ở Quảng Bình họ vẫn trồng loài cây này và thu hoạch quả dùng để dùng vào việc xử lý, làm sạch các loại hồ ao nuôi tôm nuôi cá…

Quảng Bình: Cá chết hàng loạt không phải vì hóa chất 3

Một số khu vực miền núi, người dân vẫn trồng loại cây này để bán quả dùng cho việc rữa sạch hồ, ao nuôi tôm cá

Chính quyền xã Xuân Hóa đã và đang triển khai truy tìm đối tượng thực hiện việc này. 

Vĩnh Quý

giadinh.net.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!