QUẢNG BÌNH: Chuyển biến trong kiểm soát dân số

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có 15 xã, thị trấn, với dân số 22.179 người, trong đó Hải Ninh là xã thuộc vùng biển bãi ngang, còn các xã Lương Ninh, Võ Ninh và Gia Ninh là những xã nằm khu vực ven biển. Trước đây, do trình độ dân trí và hiểu biết còn hạn chế, tình trạng sinh nhiều con của người dân các xã trên thường cao, nhưng những năm trở lại đây, nhất là từ khi thực hiện Đề án 52 Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở c

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Để triển khai và thực hiện tốt Đề án 52 của Chính phủ về kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển trên địa bàn, ngay từ khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên, Trung tâm Dân số – Kế hoạch hoá gia đình huyện Quảng Ninh đã kịp thời xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương, khu vực, đồng thời chỉ đạo và hướng dẫn cán bộ chuyên trách dân số và cộng tác viên dân số các xã thực hiện Đề án triển khai thực hiện.

Để cho Pháp lệnh Dân số – Kế hoạch hoá gia đình, Nghị quyết 47-NQ/TW và các nội dung thực hiện Đề án 52 thực sự đến được với mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân, nhất là đối với các  hộ gia đình sinh sống ở xã vùng biển Hải Ninh, thôn ven biển Phú Cát (xã Lương Ninh) và các thôn ven biển ở Võ Ninh, Gia Ninh, ngay từ đầu năm, cấp uỷ, chính quyền các địa phương đã có một cách làm khá hay đó là Đảng uỷ xã  đã giao cho Hội LHPN, Hội Nông dân các xã phụ trách công tác  việc vận động hội viên và chị em phụ nữ trên địa bàn  thực hiện nghiêm túc chính sách dân số – kế hoạch hoá gia đình. Thực hiện chủ trương do Đảng uỷ giao,  Hội LHPN, Hội Nông dân các xã đã kịp thời phân công các thành viên trong Thường trực trực tiếp phụ trách các địa bàn dân cư cụ thể để phối hợp với cấp uỷ, mặt trận, ban điều hành các thôn xây dựng kế hoạch triển khai tuyên truyền, vận động chị em thực hiện bằng nhiều cách làm phong phú, đa dạng, nhưng mang lại nhiều kết quả. Đối với các thôn mà buổi ngày đa số người lớn đều vắng nhà đi theo thuyền đánh cá hoặc đi vận chuyển cát, sạn, như ở Phú Cát (Lương Ninh), các thôn ở Hải Ninh,  nên cán bộ chuyên trách dân số và Ban Thường vụ Hội LHPN  các xã đã phân công nhiều chị em có kinh nghiệm, có tâm huyết trong công tác vận động phụ nữ tranh thủ những thời gian thích hợp như vào buổi chiều tối, hay trong các dịp lễ để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động chị em chấp hành các chính sách dân số – kế hoạch hoá gia đình, đồng thời kết hợp với các công tác viên dân số tiến hành tư vấn tại nhà việc thực hiện các biện phát tránh thai an toàn, nên càng ngày ý thức, hiểu biết của đa số chị em phụ nữ ở đây về công tác dân số – kế hoạch hoá gia đình đã được nâng lên đáng kể. Nhờ đó, hàng năm, 100% hộ gia đình các địa phương đều thực hiện rất tốt chính sách dân số – kế hoạch hoá gia đình.

 

Đề án 52 đẩy mạnh công tác truyền thông dân số biển đảo      Ảnh: Huy Hùng

Những kết quả ban đầu

Nhờ nhận thức được việc thực hiện Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển, các cấp uỷ đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị – xã hội ở cả 4 xã thực hiện Đề án trên địa bàn huyện Quảng Ninh quan tâm. Nhờ đó cơ quan chuyên môn là Trung tâm Dân số – Kế hoạch hoá gia đình huyện Quảng Ninh có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện bước đầu có hiệu quả Đề án.

Từ đầu năm 2010 đến nay Trung tâm đã phối hợp tổ chức được 2 đợt chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản lồng ghép với công tác dân số – kế hoạch hoá gia đình, tổ chức khám, điều trị các bệnh nhiễm khuẩn qua đường sinh dục cho chị em phụ nữ trong độ tuổi và phụ nữ mang thai. Trong đó có gần 1.400 chị em được khám phụ khoa, gần 2.000 chị em được cấp thuốc điều trị và 600 chị được thực hiện soi tươi.

Việc tư vấn, hướng dẫn chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai hiệu quả ngày càng được Trung tâm và đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số quan tâm, thực hiện hiệu quả. Nhờ đó, từ khi thực hiện Đề án đến nay, toàn huyện Quảng Ninh có 4.708 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó riêng tại các xã thực hiện Đề án có 1.233 cặp thực hiện (xã Lương Ninh: 256 trường hợp; xã Võ Ninh: 449 trường hợp; xã Gia Ninh: 274 trường hợp và xã Hải Ninh: 259 trường hợp)…Nhờ đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên toàn huyện nói chung và ở các xã vùng biển và ven biển đến nay giảm 14% so với khi chưa thực hiện Đề án.

Từ khi thực hiện Đề án đến nay, công tác thông tin, báo cáo số liệu về dân số – kế hoạch hoá gia đình ở 4 xã Lương Ninh, Võ Ninh, Gia Ninh và Hải Ninh cũng có nhiều đổi mới. Số liệu dân số tăng, giảm, biến động đều được cập nhật và báo cáo kịp thời, nhằm giúp cơ quan chuyên môn thực hiện Đề án tham mưu tốt cho cấp uỷ, chính quyền có liên quan ban hành các chính sách, chủ trương kịp thời, phù hợp trong kiểm soát dân số.

Trương Văn Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!