T2, 06/07/2020 01:54

Quảng Bình: Đi biển thất thu, nhiều ngư dân treo biển bán tàu

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều tàu cá của ngư dân ở Quảng Bình đang phải nằm bờ, miễn cưỡng bán tàu với giá rẻ để trả nợ ngân hàng do đi biển gặp nhiều khó khăn, thua lỗ.

Quảng Bình là địa phương có đường biển bờ kéo dài, người dân của nhiều sát bờ biển chủ yếu sinh sống bằng nghề đi tàu biển từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc đi biển gặp nhiều khó khăn khiến nhiều ngư dân đã phải bán tàu để trả nợ.

Hàng loạt tàu cá của ngư dân nằm bờ do đi biển thua lỗ

Xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch có truyền thống nghề ngư nghiệp của làng biển. Thế nhưng, tại cửa sông Roòn đổ ra biển, hàng chục con tàu của ngư dân nơi đây đang san sát neo cạnh nhau và trở nên im ắng, không còn cảnh tàu ra, tàu vào tấp nập như trước.

Ngồi buồn bên tàu cá, anh Trần Thế Dương (SN 1981, trú tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch), chia sẻ: “Những năm trước, mỗi chuyến ra khơi trong khoảng 15 ngày, trung bình tàu tôi đánh bắt cũng hơn 1 tấn cá. Giá thương lái mua cũng dao động từ 140 – 160 nghìn đồng/kg. Thu nhập mỗi chuyến đi khoảng 150 triệu đồng, trừ chi phí chuyến đi chia cho mỗi ngư dân gần 10 triệu đồng. Bây giờ ra khơi đánh bắt được ít lắm, dân biển giờ sống không nổi. Từ đầu năm đến nay, sản lượng đánh bắt giảm hẳn. Số lượng cá đánh bắt được không đủ để trả tiền dầu, đá, thức ăn và trả công cho các bạn thuyền”.

Nhiều ngư dân phải bán tàu cá để trả nợ

Hiện, toàn xã Cảnh Dương có 640 tàu cá, trong đó có trên 400 tàu đánh cá ở vùng biển xa. Ngoài 100 tàu phải vào lộng vì không đủ chiều dài trên 15m, cũng có hơn trăm tàu gán bờ vì làm ăn thua lỗ kéo dài.

Việc không ra khơi khiến các chủ tàu không có đủ tiền trả nợ, nhiều chủ tàu lâm vào cảnh nợ xấu, có người phải bán tàu, bán nhà để trả nợ.

Tình trạng tàu cá ra khơi thua lỗ diễn ra tại nhiều địa phương ở Quảng Bình

Là người bám biển nhiều năm qua, ông Ngô Thanh Nhi (SN 1970, trú tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch), cho biết: “Không ngờ cái nghề có hàng trăm năm nay ở xã biển này nuôi sống bao nhiêu thế hệ, nay lại đẩy nhiều gia đình vào cảnh khốn đốn. Nhiều chủ tàu đang treo biển bán tàu để trả nợ. Bởi lẽ, nợ ngày càng thêm nợ, trong khi mỗi chuyến ra khơi đều lỗ”. 

Ngư dân lâm vào cảnh nợ nần do đi biển thua lỗ

Đi biển gặp khó khăn do lượng hải sản giảm sút nên nhiều bạn tàu của nhiều ngư dân cũng bỏ tàu. Việc thiếu bạn thuyền cũng là điều mà nhiều chủ tàu cá đang gặp phải: “Lao động thấy thu nhập từ việc đi biển thấp quá nên chuyển sang làm nghề khác hoặc đi lao động ở nước ngoài. Hiện tàu cá nào cũng thiếu người, chỉ chừng 3 đến 4 bạn thuyền, có tàu không có bạn thuyền, chỉ mỗi chủ tàu nên không thể ra khơi đánh bắt được”, anh Trần Thế Dương chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Đồng Vinh Quang – Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, cho biết: “Hiện nay đời sống của ngư dân gặp rất nhiều khó khăn. Để thực hiện tốt việc phát triển kinh tế biển, các cấp, các nghành cần quan tâm, giúp đỡ cho ngư dân, ổn định giá thu mua hải sản và có biện pháp khơi thông cửa lạch để đảm bảo vấn đề ra vào của các tàu cá”.

Tàu cá nằm bờ khiến cuộc sống ngư dân gặp khó khăn

Việc đầu tư, vay mượn để mua tàu cá của ngư lên đến hàng tỷ đồng nhưng nay đi biển gặp khó khăn, thua lỗ.

Tình trạng tàu cá nằm bờ, nhiều ngư dân đã phải bán tàu trả nợ không chỉ diễn ra tại Quảng Trạch mà tại các địa phương khác như: phường Quảng Phúc (TX. Ba Đồn), xã Đức Trạch (Bố Trạch), xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới). Không thể ra khơi nữa khiến cuộc sống của nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, phải bán tàu để trả nợ, ngư dân không có việc làm.

Hồng Thiệu

Theo Báo Tài Nguyên và Môi trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!