T2, 06/07/2020 10:14

Quảng Bình: Tang thương ở làng chài Cồn Sẻ

Chưa có đánh giá về bài viết

Rạng sáng 30/12, chiếc tàu cá mang số hiệu QB 93714 do ngư dân Nguyễn Phong, ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) làm thuyền trưởng đang trên đường chạy vào bờ thì bị sóng to gió giữ nhấn chìm, cách cửa sông Gianh khoảng 6 – 7 hải lý về phía Đông Bắc, 14 ngư dân trên thuyền đã mất tích, nỗi tang tóc bao trùm lên xóm chài nghèo.

Tột cùng nỗi đau

Giữa giá lạnh của ngày đầu năm, chúng tôi về thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc (huyện Quảng Trạch), nơi 14 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu. Tìm về gia đình ông Nguyễn Văn Tính (62 tuổi) và bà Phạm Thị Hoa (58 tuổi), nơi có đến 6 người con (4 người con trai là: Nguyễn Phong, Nguyễn Văn Lưu, Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Quang Hùng cùng 2 người con rể là Nguyễn Kiểu và Mai Thanh Bình) đang mất tích. Có lẽ, đây là sự mất mát quá lớn đối với những thân phận nghèo ngày đêm chỉ biết bám biển mưu sinh. Bên góc nhà, ông Tính không nói nên lời, bà Hoa gục xuống giữa sàn nhà khi 6 người con của ông bà ở lại biển khơi để lại những người vợ và những người con bơ vơ giữa cõi đời. 

 

Chị Cao Thị Trang (vợ anh Phong) trong nỗi đau tột cùng – Ảnh: Linh Đan

Không kìm được dòng nước mắt, ông Tính cho biết, chiếc tàu do người con trai lớn của ông là anh Nguyễn Phong làm thuyền trưởng được đóng cách đây 6 năm, đó cũng là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Còn nơi góc nhà chị Cao Thị Trang (33 tuổi, vợ anh Phong) gần như hóa điên, kêu van trong niềm tiếc thương về người chồng xấu số. Anh Phong nằm lại biển khơi, để lại cho chị 4 đứa con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học.

Xóm nhỏ càng não nề, hiu quạnh hơn khi cách đó mấy nhà, tang thương đã trùm lên gia đình ông Mai Phụng khi gia đình ông đang tiến hành lo hậu sự cho người con trai là anh Mai Khương Duy (25 tuổi) vừa được đội tàu cứu hộ thôn Cồn Sẻ tìm thấy vào chiều ngày 31/12. Chuyến tàu định mệnh đã cướp đi của vợ chồng ông 3 người con là anh Duy, anh Hoàng Dũng và Mai Bách. Những người hàng xóm cho biết, từ khi biết tin các con bị nạn, ông Phụng như người hóa đá, câm lặng trong nỗi đau tột cùng. 

Còn chị Nguyễn Thị Châu (25 tuổi, vợ anh Phạm Xuân Hiền) chỉ biết ôm 2 đứa con bé bỏng ngóng chờ chồng trong dòng nước mắt. Vợ chồng anh Hiền cưới nhau được 5 năm và có với nhau 2 con trai. Con trai lớn là Phạm Anh Hải mới tròn 4 tuổi, cháu thứ 2 là Phạm Khánh Hưng cũng mới vừa tròn 2 tuổi. Hai vợ chồng anh làm lụng vất vả mới đủ nuôi gia đình và 2 con nhỏ. Nhưng chuyến đi biển lần này có thể anh cũng không trở về bên gia đình được nữa. Ôm đứa con bé bỏng trên tay, chị Châu câm lặng, ngóng trông như hòn vọng phu chờ chồng. Không chỉ gia đình ông Tính, ông Phụng phải chịu nỗi đau mất con, nhiều gia đình khác trong xóm nghèo Cồn Sẻ cũng đang ngóng chờ người thân trong sự vô vọng và đau đớn đến tột cùng.


Khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm

Sau khi nhận được tin báo về tàu bị nạn, hai tàu cứu hộ của Hải đội 2 thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã được điều động và khẩn trương ra ứng cứu. Tàu cứu hộ SAR 411 từ Cửa Lò (Nghệ An) cũng đã được điều động vào. Đến sáng 1-1, đội tàu cứu hộ thôn Cồn Sẻ mới tìm thấy nạn nhân đầu tiên là anh Mai Khương Duy (25 tuổi). 11h trưa ngày 2/1, lực lượng cứu hộ, cứu nạn xác định được vị trí tàu chìm tại toạ độ 17 độ 45 phút vĩ độ bắc, 106 độ 36 phút kinh độ đông. Tại hiện trường, một chiếc tàu lặn chuyên dụng được thuê từ Hà Tĩnh vào cùng xà lan cẩu và hàng chục tàu cá của ngư dân địa phương đang khẩn trương trục vớt chiếc tàu gặp nạn. Vị trí chiếc tàu chìm được xác định cách mặt nước gần 20m.

 

Các đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những ngư dân còn mất tích – Ảnh: Linh Đan

Theo Trung tá Trần Đình Cường, Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết: Công tác trục vớt đang triển khai khẩn trương, các lực lượng tham gia trục vớt gồm Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, Cảnh sát Biển khu vực I, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực I và một số ngư dân, tàu thuyền ngư dân. Tổng số thợ lặn tham gia trục vớt tàu bị chìm khoảng hơn 20 người. Hiện tại vẫn chưa tìm được thêm thi thể nào. 

“Lực lượng Biên phòng Quảng Bình tiếp tục huy động lực lượng cả trên bờ và dưới biển triển khai đi dọc tuyến biển để tuần tra tìm kiếm những nạn nhân mất tích”, Trung tá Trần Công Du, Chính trị viên Hải đội 2- Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình khẳng định.

Ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cũng cho biết, ngoài lực lượng tìm kiếm, chính quyền cũng huy động xe cứu thương trực 24/24. UBMTTQ huyện Quảng Trạch cùng các đoàn thể đã đến thăm hỏi và động viên gia đình có người bị nạn; chính quyền huyện Quảng Trạch cũng hỗ trợ gia đình ngư dân bị nạn 1 triệu đồng.

>> Trong ngày 30/12, tại Quảng Bình còn xảy một vụ chìm tàu đánh cá nữa khiến số người bị mất tích lên đến 22 người.  Theo Trung tá Trần Đình Cường, tàu cá QB 93469 TS do thuyền trưởng Nguyễn Đức Thắng (SN 1975, trú tại xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch) cùng 7 thuyền viên mất tích trong ngày 30/12 đến nay vẫn chưa có thông tin và đội cứu hộ vẫn đang triển khai tìm kiếm. Như vậy, sau hơn 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, đã xác định được vị trí tàu QB 93714 và mới chỉ tìm được thi thể một thuyền viên. Hiện vẫn còn 21 ngư dân mất tích trên biển. 

Xuân Thi

Đại Đoàn Kết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!