Quảng Nam: Doanh nghiệp chế biến thủy sản gây ô nhiễm

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàng trăm hộ dân sống tại khu phố Bình An (thị trấn Nam Phước) và khu vực xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên), tỉnh Quảng Nam liên tục khiếu kiện việc Công ty TNHH TM&DV Việt Quang xả nước thải và mùi hôi thối bốc ra trong quá trình sản xuất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của khu dân cư.

Sống chung với ô nhiễm

Lâu nay, người dân sống lân cận Công ty TNHH TM&DV Việt Quang (Công ty Việt Quang) liên tục phản ảnh, kiến nghị địa phương và các cấp ngành về tình trạng công ty này thường xuyên gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi có mặt tại khu dân cư Bình An, khu vực nằm sát công ty, mùi hôi thối từ nhà máy xộc lên giữa trưa nắng. Ông Nguyễn Đê –  khối phố Bình An nói: “phần lớn bà con nơi đây vốn là láng giềng, có quan hệ thân thuộc đối với chủ doanh nghiệp nên ít nhiều cả nể, bao năm nay sống chung với mùi hôi thối từ nhà máy riết rồi quen”. Nghe vậy, một hộ dân ở cùng khối phố này cũng tỏ vẻ bức xúc: “Nhất là thời điểm hàng về nhiều, các bể chứa nước thải, hệ thống xử lý của công ty quá tải, mùi hôi bốc lên nồng nặc, đi qua khu vực này cách cả cây số vẫn thấy hôi. Chúng tôi kiện hoài nhưng không được giải quyết, mãi rồi cũng chán. Lâu lâu, có đoàn môi trường về làm việc, công ty hứa sẽ cố gắng xử lý, khắc phục nhưng khi đoàn kiểm tra đi rồi thì mọi việc vẫn như ban đầu”.

Thời gian gần đây, Công ty Việt Quang liên tục bị người dân khiếu kiện vì mùi hôi thối bốc ra trong quá trình sản xuất.                                                                                             Ảnh: HỒNG ANH 

Thời gian gần đây, Công ty Việt Quang liên tục bị người dân khiếu kiện vì mùi hôi thối bốc ra trong quá trình sản xuất. Ảnh: HỒNG ANH

Một chủ quán cà phê gần nhà máy cũng cho biết: “Hằng ngày, khi có gió thổi là mùi hôi thối lan cả khối phố không ai chịu nổi. Lúc ăn cơm, chúng tôi phải đóng hết cửa lại mà vẫn thấy hôi. Nhà tôi bán quán cà phê, giải khát, do hôi quá nên khách đi đường không dám vào, có trường hợp khách vào ngồi được một lúc, chịu không nổi mùi hôi họ đứng dậy trả tiền rồi đi ra thật nhanh. Công ty chế biến thủy sản mà lại nằm trong khu dân cư thì làm sao tránh khỏi ô nhiễm”. Trưởng khối phố Bình An – ông Phạm C xác nhận: “Mùi hôi thối từ nhà máy của Việt Quang gây đảo lộn cuộc sống của người dân là có thật. Chúng tôi đã nhiều lần nhận được kiến nghị của bà con khối phố, liên hệ làm việc với công ty, họ hứa hoài, rồi đâu lại vào đấy, dân chúng tôi thì khổ sở sống chung với mùi hôi thối”.

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Công ty Việt Quang là hàng trăm hộ dân sống tại xã Duy Phước, khu vực phía sau nhà máy. Ông Huỳnh Tấn Xuân (thôn 1, Duy Phước) nói: “Bà con chúng tôi không chịu nổi mùi hôi thối, đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên huyện, lên tỉnh nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Nước thải của công ty đổ ra cống, chảy tới đâu lúa hư tới đó. Công ty này còn chờ mỗi dịp trời mưa là tranh thủ xả nước thải, hôi thối không ai chịu nổi. Khu vực này lúc trước giếng uống được, nay chẳng ai dám dùng nước giếng vì nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Đề nghị chính quyền và các cấp ngành vào cuộc”.  

Khắc phục tạm thời

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Hởi – Trưởng phòng Tài nguyên – môi trường huyện Duy Xuyên cho biết, Công ty Việt Quang chế biến, xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản như cá, tôm đông lạnh, vốn có lưu lượng và thải lượng nước lớn vào mùa sản xuất cao điểm (thường là tháng 8, 9). Do lượng hàng về nhiều, lượng nước thải phát sinh nhiều, gây quá tải cho hệ thống xử lý vi sinh, dẫn tới tình trạng hôi thối ra khu vực xung quanh. “Việc người dân liên tục kiến nghị, phản ánh vừa qua, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, có mời Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, chính quyền UBND xã Duy Phước, ban dân chính các thôn, xã, Cảnh sát môi trường huyện đến làm việc với doanh nghiệp. Phía công ty giải trình là do thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng hàng quá nhiều gây quá tải cho hệ thống xử lý vi sinh. Còn vụ bà con phản ứng dữ dội vừa qua là do hệ thống xử lý vi sinh của doanh nghiệp gặp sự cố, thời tiết diễn biến thất thường làm cho vi sinh vật trong các bể xử lý chết hàng loạt. Do vậy, tại thời điểm kiểm tra, nguồn nước thải đi ra không đạt chuẩn” – ông Hởi phân tích.

Qua theo dõi của Phòng Tài nguyên – môi trường huyện, cứ tầm vào tháng 8 hằng năm là doanh nghiệp này hay xảy ra sự cố như trên vì đây là mùa sản xuất cao điểm. Lần xảy ra sự cố hồi cuối tháng 8 này đã khiến nhiều người dân sống tại khu dân cư Bình An và các khu dân cư của xã Duy Phước phản ứng kịch liệt. Trước phản ứng của dân và ngay sau khi đoàn kiểm tra đến làm việc, công ty đã khắc phục sự cố, thuê các công ty vệ sinh hút toàn bộ các bể vi sinh và đang trong quá trình nuôi cấy vi sinh trở lại. “Động thái của công ty cho thấy, công ty đang sửa sai, có trách nhiệm trong việc khắc phục chứ không phải là không. Còn quan điểm của phòng là nếu doanh nghiệp không khắc phục được, không xử lý được mùi hôi hay tiếp tục vi phạm, gây ảnh hưởng đến khu dân cư, bị bà con tiếp tục phản ánh, phòng sẽ kiến nghị UBND tỉnh có phương án di dời cơ sở trên ra khỏi khu dân cư” – ông Hởi khẳng định.

Hồng Anh - Nhật Duy

Báo Quảng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

  Back to top
  error: Content is protected !!