Quảng Nam: Giá thức ăn thủy sản tăng cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Từ đầu năm 2023 đến nay, giá thức ăn thủy sản trên địa bàn Quảng Nam đã tăng lên 8.000 đồng/kg, hơn nữa giá xăng dầu, các loại chi phí khác như vật tư thủy sản, thuốc cũng tăng mạnh khiến giá thành nuôi cá điêu hồng, chẽm đội lên cao.

Theo chia sẻ của người nuôi thủy sản, chưa bao giờ giá thức ăn cho tôm, cá tăng liên tục như hiện nay. Nguyên nhân giá thức ăn thủy sản tăng là nguyên liệu sản xuất như bột cá, ngũ cốc, đậu tương, phụ gia, khô dầu tăng mạnh trên phạm vi toàn cầu. Nước ta phải nhập khẩu hơn 80% nguyên liệu nói trên nên phải phụ thuộc.

Ảnh minh họa

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, giá thành nuôi thủy sản tăng cao có nguyên nhân là sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Để giảm giá thành đầu vào, hộ nuôi thủy sản cần tăng quy mô để tiết giảm chi phí. Theo đó, cần tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ nuôi thủy sản của tỉnh như hỗ trợ thành lập hợp tác xã, hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại, chính sách đối với nuôi thủy sản VietGAP.

Chi cục Thủy sản Quảng Nam cũng cho biết, ngành chức năng đang áp dụng đồng bộ giải pháp kiểm soát chất lượng và giá thức ăn thủy sản để giúp người nuôi ổn định sản xuất, tránh tăng giá bán bất hợp lý. Người nuôi thủy sản cần áp dụng các mô hình nuôi an toàn dịch bệnh. Khi tỷ lệ sống của thủy sản nuôi đạt cao sẽ có lãi. Các nông hộ cần tổ chức quá trình sản xuất bài bản hơn, nhất là sử dụng con giống sạch bệnh, quy trình nuôi thủy sản khoa học để đạt hiệu quả, thu được giá trị kinh tế khá.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!