Quảng Nam, Quảng Ngãi: Trúng đậm những vụ cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, thời gian qua đã liên tiếp trúng đậm những vụ cá, từ vụ cá bắc cho đến vụ cá nam. Cá lại được giá đã đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho bà con, giúp bà con an tâm bám biển. Những ngày này tại các bến cảng không khí vô cùng sôi động.

Trúng đậm những mùa cá
Hiện nay thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho bà con ngư dân tại các địa phương ven biển tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi hăng hái đưa các phương tiện ra khơi bám biển đánh bắt thủy hải sản và kết quả thật đáng vui mừng. Đến thời điểm này, ở Quảng Nam, sản lượng khai thác thủy sản của vụ cá bắc (tháng 10-2011 đến tháng 3-2012) đạt xấp xỉ 15 nghìn tấn (tăng 15% so với cùng kỳ). Hiện, đang bước vào vụ cá nam – vụ chính của năm 2012.
 
Tại huyện Núi Thành, những tháng đầu năm nay, không chỉ ngư dân đánh bắt xa bờ thu hoạch khá mà kể cả nghề lưới vây cũng đem lại thu nhập không hề nhỏ. Bà con ngư dân cho biết, bình quân sau mỗi chuyến biển, một tàu lưới vây khai thác được khoảng 6 tấn cá (chủ yếu là cá ngừ và cá nục), mỗi tàu thu được gần 250 triệu đồng. Ngư dân Huỳnh Văn Tạo ở xã Tam Quang, Núi Thành cho biết: "Năm 2012, nhờ được trang bị phương tiện tốt, ngư dân kiên trì bám biển và nhờ mặt hàng hải sản được giá nên mỗi ngư dân có thể thu nhập hàng chục triệu đồng sau nửa tháng bám biển. Bây giờ thời tiết rất thuận lợi chúng tôi lại tiếp tục ra khơi vào vụ đánh bắt vụ cá nam”. Ông Đặng Trung, ngư dân xã Điện Dương, huyện Điện Bàn cho biết: "Trung bình, mỗi chuyến biển, ngư dân làm nghề lưới vây thu được khoảng 80 triệu đồng”. Trong khi đó, ông Đỗ Văn Tiến, Đội trưởng đội lưới quét C10 – xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên phấn khởi: "Chuyến đi biển này trừ phí tổn, mỗi tàu thu được 50 triệu đồng, có tàu thu 80 triệu đồng”.
 
Tàu trúng đậm cá ngừ cập cảng Kỳ Hà, Quảng Nam
 

Huyện Núi Thành là một đơn vị có số lượng tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản vào hạng đông nhất Quảng Nam. Riêng đánh bắt vụ cá nam năm 2012, huyện này có đến 1.544 tàu thuyền các loại với tổng công suất hơn 64.000 mã lực, trong đó có 20 chiếc đóng mới công suất từ 500 đến 900 CV để vươn khơi bám biển dài ngày. Nếu tính từ đầu năm đến nay, ngư dân huyện Núi Thành đã đánh bắt được hơn 3.500 tấn hải sản các loại. Trong đó, đạt sản lượng cao là: câu mực khơi, lưới vây đảo và khai thác tôm hùm con. Còn nếu tính cả tỉnh, đến thời điểm này, sản lượng khai thác thủy sản của vụ cá bắc đạt xấp xỉ 15.000 tấn (tăng 15% so với cùng kỳ).
 
Trong khi đó, tại Quảng Ngãi từ đầu năm đến nay, ngư dân hành nghề lưới vây rút ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ – Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm với sản lượng đánh bắt đạt cao nhất kể từ năm 2009 đến nay. Mỗi ngày, mỗi phương tiện thu được từ 150 – 300 kg, có tàu đạt trên 1 tấn. Với giá bán hiện tại 70.000 – 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi chủ phương tiện thu được 5 – 20 triệu đồng, mỗi bạn chài được chia 500.000 – 2 triệu đồng. Anh Nguyễn Thanh Quang – chủ đầu nậu thu mua cá cơm ở Quảng Ngãi cho biết, từ đầu năm đến nay, tại cửa biển Sa Cần có trên 30 tấn và cửa biển Sa Kỳ có trên 60 tấn cá cơm cập bến mỗi sáng. Còn mới đây nhất, hàng chục tàu cá của ngư dân Lý Sơn đã trung đậm cá nục. Theo nhiều chủ tàu, sau mỗi chuyến ra khơi (mành đèn), mỗi tàu thu từ 7-8 tấn cá. Không chỉ trúng đậm cá cơm, cá nục mà ngư dân còn trúng đậm cả cá… khủng. Liên tiếp tàu cá cập bến cảng xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa mang về nhiều loài cá như mập trắng, cá chủa, cá đuối… có con nặng đến 4 tạ. Trong đó, cá chủa lại được giá cao mỗi cân dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng.
 
Sẽ tiếp tục hỗ trợ ngư dân!
Việc trúng đậm những vụ cá, không chỉ có thuyền viên phấn khởi mà hàng ngàn lao động trên bờ cũng vui vì có việc làm. Hiện tại ở các bến cảng của Quảng Nam và Quảng Ngãi, hậu cần nghề cá cũng trở nên tấp nập. Với các dịch vụ cung ứng xăng, dầu, nhu yếu phẩm, khuân, vác, ướp, vận chuyển cá cho đến các dịch vụ phục vụ ăn uống, giải khát đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động có thu nhập từ 150.000 đồng đến trên 200.000đồng/ngày.
 
Theo nhiều ngư dân, tuy trúng đậm liên tiếp những vụ cá nhưng ngư dân vẫn còn đối diện với những khó khăn như giá nhiên liệu duy trì ở mức cao khiến chi phí chuyến biển tăng cao; lực lượng lao động thiếu, biến động, người làm công chưa có ràng buộc gây khó khăn cho các chủ tàu trong việc ổn định sản xuất; các ngân hàng ít quan tâm cho vay đối với các chủ tàu đi khai thác thủy sản vì rủi ro cao… Bà con ngư dân mong rằng, trong thời gian đến Nhà nước cần tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân; tăng cường công tác đăng ký, đăng kiểm đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển; tăng cường công tác dự báo ngư trường khai thác; giúp ngư dân tổ chức sản xuất khai thác hải sản hợp lý. Ông Nguyễn Văn Giỏi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam cho biết: Ở vụ cá nam này, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên Cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản tham mưu cho Chính phủ thực hiện các chính sách hỗ trợ đầu tư đóng mới, cải hoán tàu thuyền đánh bắt xa bờ với các điều kiện phù hợp để ngư dân có thể tiếp cận và hưởng lợi, cùng với đó là tăng cường xây dựng thêm nhiều tổ đoàn kết trên biển để giúp ngư dân an tâm bám biển.
 
Thanh Huyền

Theo Đại Đoàn Kết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!