T3, 27/09/2022 10:16

Quảng Ngãi: Hàng trăm tàu cá hối hả chạy bão

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong ngày 26/9, hàng trăm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt ở vùng biển xa quay đầu về bờ để bán cá chạy tránh trú bão, mặc dù chưa đủ thời gian và lượng cá của chuyến ra khơi.

Ngư dân Lê Thái Cương – Chủ tàu QNg 92532 TS (thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) cùng các thuyền viên đang hối hả neo buộc tàu cá trong cảng Tịnh Hòa. Tàu cá của ngư dân Cương xuất bến ngày 17/9, vì thời gian quá ngắn nên chỉ mới khai thác được vài tạ cá chuồn với giá bán khoảng 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, bão lớn nên anh đành cho tàu về bờ, chấp nhận lỗ tổn để đảm bảo tính mạng và tài sản. “Mới ra Hoàng Sa đánh bắt được vài ngày thì nghe thông tin về diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm của bão số 4, trưa ngày 25/9 là bắt đầu chạy về, chạy liên tục suốt đêm, đến gần hơn 8 giờ sáng ngày 26/9 thì tới cảng”, ngư dân Cương cho hay.

Ngư dân bán cá sau khi cập cảng

Liên tiếp trong 2 ngày (25, 26/7), nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang hoạt động đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa dù chưa đi chưa hết chuyến biển, tàu vẫn chưa đạt được sản lượng khai thác, nhưng khi nghe tin bão số 4 chuẩn bị vào Biển Đông, ngư dân đã nhanh chóng đưa tàu vào bờ bán hải sản và tránh bão. Ngư dân Phạm Thanh Tân ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi cho biết: “Bão thì phải lo về. Bán cá xong là về khu neo đậu Tịnh Hòa, nhưng giờ chỗ đó chật nên phải về neo ở mé sông, cứ chỗ nào không có lũ xuống thì neo vào núp bão. Đợi hết bão rồi lại ra khơi”.

Để chủ động ứng phó với bão số 4, Quảng Ngãi nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động từ 12 giờ ngày 26/9, bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển và trong khu vực ảnh hưởng của bão; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Hướng dẫn kịp thời cho ngư dân có tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm của bão. 

Tàu ngư dân neo đậu ở Cảng neo đậu Tịnh Hòa

Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn; trong đó đặc biệt lưu ý việc tàu vận tải biển, tàu cá ngư dân neo đậu khu vực cửa Sa Cần, vùng biển Dung Quất, Sa Kỳ, Tịnh Hoà. Hoàn thành việc neo đậu, sắp xếp tàu, thuyền, lồng bè tại khu neo trú trước 8 giờ ngày 27/9.

Theo Đại tá Đoàn Thanh Long – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị đã quán triệt trong lực lượng sẵn sàng lệnh cấm biển từ 12 giờ ngày 26/9, tổ chức duy trì, thực hiện nghiêm để đảm bảo tốt, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân. Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng tuyên truyền, vận động ngư dân hấp hành lệnh cấm biển.

“Tại các khu vực biên giới biển, bộ đội biên phòng sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức di dời dân, đưa bà con đến nơi an toàn nhất, đảm bảo các nhu cầu cần thiết cho bà con khi cơ động đến nơi trú tránh”, Đại tá Đoàn Thanh Long cho hay.

Như Đồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!