Quảng Ngãi: Huyện đảo Lý Sơn thả cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng 4/2, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn cho biết, trước thắng cảnh di tích quốc gia chùa Hang, đơn vị vừa cùng với các tình nguyện viên quan sát và bảo tồn rùa biển tiến hành thả một cá thể rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Qua xác định của Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn, đây là cá thể rùa Xanh nặng 10 kg, chiều dài mai 43 cm, chiều rộng mai 41 cm. Rùa Xanh có tên khoa học Chelonia mydas, là loài động vật thuộc Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam. Đây là loài quý hiếm, nguy cấp, được ưu tiên bảo vệ. 

Huyện đảo Lý Sơn thả cá thể rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên

Trước đó, vào sáng 3/2, anh Lê Văn Thể ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn –  tình nguyện viên thuộc Chương trình quan sát và bảo tồn rùa biển đảo Lý Sơn – đã phát hiện một ngư dân địa phương đánh bắt được cá thể rùa biển này ở ven bờ biển của đảo.  

Sau khi được tuyên truyền, vận động, ngư dân này đã bàn giao cá thể rùa cho anh Thể để cùng với Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn thả về tự nhiên. Cá thể rùa thả về môi trường biển trong tình trạng khỏe mạnh.

Ông Huỳnh Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn cho biết, từ tháng 9/2017 đến nay, Ban Quản lý cùng các tình nguyện viên đã tuyên truyền, vận động ngư dân tiến hành thả 8 cá thể rùa biển quý hiếm về với môi trường biển, chủ yếu là rùa Xanh, Đồi Mồi. “Hiện nay có 7 tình nguyện viên tham gia Chương trình quan sát, bảo vệ rùa biển đảo Lý Sơn, chúng tôi tiếp tục kêu gọi tình nguyện viên tham gia vào chương trình cũng như đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân không khai thác, mua bán, sử dụng động vật quý hiếm, đặc biệt là rùa biển”, ông Dũng nói.

Như Đồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!