Quảng Ngãi: Kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương vào nơi neo trú an toàn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính đến trưa 25.9, Quảng Ngãi có 8 tàu với 56 ngư dân đang nằm trong khu vực nguy hiểm. Hiện lực lượng chức năng đã liên lạc được với các tàu này và yêu cầu các thuyền trưởng di chuyển tàu ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hồi 13 giờ ngày 25.9, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) cách Quảng Ngãi 139 km về phía Tây Tây Nam, sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ trên Biển Đông, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã thông báo đến các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương vào neo trú tàu thuyền, theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh.

Ngư dân di chuyển tàu thuyền, neo đậu, kéo thuyền vào các điểm tập kết an toàn.

Tại cảng Tịnh Kỳ, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi vào chiều 25.9 có hàng trăm lượt tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi vào bờ để neo trú, tránh ATNĐ. Lực lượng chức năng tại đây cũng đã hướng dẫn neo tàu vào điểm an toàn, thu dọn và sắp xếp các vật dụng trên tàu để tránh bị hư hại nếu có mưa, gió lớn. Ngư Huỳnh Ngọc Tuấn, chủ tàu cá QNa 91108 TS cho biết, tàu của anh chuyên hành nghề lưới vây tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Dù chưa đến ngày trở về theo dự định nhưng ngay khi nghe tin ATNĐ sẽ ảnh hưởng tới vùng biển Hoàng Sa, anh đã quyết định cho tàu trở về cảng gần nhất để đảm bảo an toàn. 

Lực lượng hướng dẫn ngư dân di chuyển tàu thuyền, neo đậu, kéo thuyền vào các điểm tập kết an toàn.

“Mùa này thường xuyên có mưa bão nên khi ra khơi anh em chúng tôi theo dõi thông tin dự báo thời tiết 24/24. ATNĐ này được dự báo có sức gió không quá lớn, nhưng nếu tiếp tục đánh bắt trên biển thì chắc chắn tài sản, tính mạng của chúng tôi sẽ không an toàn. Do đó, tôi cho tàu về cảng Tịnh Kỳ của Quảng Ngãi để bán cá, neo trú cho an toàn”, anh Tuấn nói.

Đại úy Nguyễn Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Tịnh Kỳ, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã triển khai các tổ chốt trực ở các địa điểm xung yếu để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết. Đồng thời, thực hiện lệnh cấm biển khi có gió giật từ cấp 6 nên đơn vị kiên quyết không cho bất kỳ tàu cá nào xuất bến trong thời điểm này để đảm bảo an toàn cho phương tiện cũng như con người. 

Tàu cá nhanh chóng trở về nơi neo đậu để tránh bão

Bên cạnh đó, đơn vị đã bố trí lực lượng túc trực 24/24 và thông báo về vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ cho phương tiện trên biển để chủ động phòng tránh. Đồng thời, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Do số lượng tàu cá trở về rất nhiều, trong đó có nhiều tàu cá của các tỉnh khác, nên Trạm kiểm soát biên phòng Tịnh Kỳ đã phối hợp với Ban quản lý cảng cá Tịnh Kỳ, Khu neo trú Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi để triển khai lực lượng hướng dẫn ngư dân di chuyển tàu thuyền, neo đậu, kéo thuyền vào các điểm tập kết an toàn. 

Đồng thời, chủ động rà soát, nắm thông tin liên lạc với các tàu cá của ngư dân còn hoạt động trong vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới để yêu cầu các tàu này nhanh chóng tìm nơi tránh trú.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn BĐBP tỉnh Quảng Ngãi, tính đến trưa 25.9, Quảng Ngãi có 8 tàu với 56 ngư dân đang nằm trong khu vực nguy hiểm. Hiện lực lượng chức năng đã liên lạc được với các tàu này và yêu cầu các thuyền trưởng di chuyển tàu ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, do tác động của áp thấp nhiệt đới, từ chiều 25.9, vùng biển tỉnh Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện Lý Sơn) gió mạnh dần lên cấp 6 – 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Trên đất liền, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Từ hôm nay đến ngày 27.9, trên các sông trong tỉnh Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ, Ngập lụt cục bộ ở các vùng trũng, thấp, ven sông và các đô thị tại các địa phương huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành,…

Như Đồng

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!