T5, 17/09/2020 10:08

Quảng Ngãi: Một người tìm được 2 khối đá nghi Long diên hương trị giá hàng tỷ đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

Một người đàn ông ở thành phố Quảng Ngãi đã may mắn tìm thấy 2 khối đá màu đỏ nặng tới 18 kg tại một gành đá ở vùng biển Quảng Ngãi, nghi là Long diên hương (chất sáp được tạo từ thành từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng và được ví như kỳ nam biển) có giá trị vài tỷ đồng.

Đó là trường hợp của anh HT, ở TP.Quảng Ngãi. Anh T cho biết, cách đây 2 tháng, trong khi lặn ở gành đá ở vùng biển Quảng Ngãi thì anh vô tình phát hiện 1 khối đá màu đỏ nằm xen trong khe đá dưới biển. Thấy lạ anh tìm cách đưa về nhà.
Khối đá Long diên hương nặng 4 kg mà anh T bán cho một chủ DN thủy sản với giá 1,2 tỷ đồng 
Khối đá này có trọng lượng 4 kg. Điều rất lạ khối đá này tỏa ra một hương thơm rất dễ chịu như hương nước hoa. Tìm hiểu trên internet, anh thấy khối đá của anh tìm được có đặc điểm giống như là Long diên hương rất quý hiếm mà nhiều người gọi là trầm hương, kỳ nam biển, có giá trị rất lớn về kinh tế.
Có một chủ doanh nghiệp kinh doanh thủy sản ở Quảng Ngãi sau khi nghe thông tin đã tìm đến anh. Sau khi xem qua, người này đã trả anh 1,2 tỷ đồng để mua khối đá trên.
Vài ngày sau đó, anh tiếp tục ra tại gành biển trên để lặn và may mắn lại đến với anh khi anh phát hiện gần chỗ cũ có một khối đá màu đỏ giống như khối đá ban đầu, nhưng to hơn. Sau đó anh đưa khối đá này về nhà trong niềm vui khôn tả.
Khối đá này cũng có đặc điểm giống như khối đá cũ, đá có màu đỏ rất đẹp, và tỏa ra hương thơm rất dễ chịu. Trên mặt khối đá sáp này còn in cả cua đã hóa thạch. Khối đá có trọng lượng tới 14 kg.
Anh T cho biết, hiện khối đá này anh cất giữ ở nhà. Mặc dù chưa biết giá trị kinh tế thật sự của khối đá được cho là long diên hương này, nhưng nếu có ai trả giá hợp lý, thậm chí rẻ hơn giá thị trường ít anh sẽ bán, bởi đây là lộc mà anh có được.
Hiện anh T đang cất giữ khối đá nghi Long diên Hương nặng tới 14 kg. Anh T cho biết sẽ bán nếu có người trả giá hợp lý
Theo wikipedia, long diên hương (còn gọi là long duyên hương) là một chất sáp màu xám được tạo thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng.
Cá nhà táng thuộc về bộ cá voi, phân bộ cá voi có răng. Cá nhà táng là loài cá lớn nhất đại dương. Long diên hương là phần tinh túy của loài cá khủng này.
Nhiều giả thuyết cho rằng đó là chất tiết để bao bọc những thức ăn khó tiêu như răng của một số loài mực trong dạ dày cá nhà táng. Nhưng cũng có thuyết cho rằng chất tiết này như một loại kháng sinh để làm lành những vết thương trong ruột của cá. Sau hàng năm trời, cá nhà táng tích tụ số chất này thành một cục lớn. 
Sau khi cá thải ra biển, những tảng long diên hương có thể trải qua hàng nghìn năm nằm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ biển.
Long diên hương được ví như trầm hương của biển khơi, trở thành thứ khiến giới sành nước hoa phải khao khát. Lý do là bởi bên trong long diên hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn.
Trước đây, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp. Ambrein, một thành phần hóa học của long diên hương, được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa nhằm kích thích khứu giác và kéo dài mùi hương. Hiện, long diên hương chỉ còn được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền như nước hoa Chanel số 5.

Tin, ảnh: M.Toàn

Nguồn: Báo Quảng Ngãi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!