Quảng Ngãi: Ngư dân Bình Thuận đón lộc đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Chưa có năm nào, ngư dân hành nghề tôm nhí ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đón Tết phấn khởi như năm Nhâm Thìn này. Bởi trong những ngày đầu năm, ngư dân đón lộc ngoài biển, thu về bạc tỷ từ con tôm nhí…

Anh Bùi Thanh Hoàng, chủ tàu QNg 55936 TS ở thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận vui vẻ cho biết: Đây là lần đầu tiên ngư dân hành nghề tôm nhí trúng đậm, vì vậy ai cũng hăng hái ra khơi, đón tết luôn ở ngoài biển. Gần 2 tuần qua, kể từ ngày 27 tháng Chạp đến nay, cứ ra biển là có tôm nhí mang về. Mấy năm trước mỗi lần ra khơi, tàu nào trúng mánh đạt "kỷ lục" cũng chỉ đánh bắt được từ 200 đến 300 con tôm nhí, còn trung bình mỗi đêm đánh bắt được khoảng 20 con mừng rồi. Những ngày đầu năm 2012 này, ghe nào ra khơi cũng trúng đậm. Đặc biệt có 6 tàu lập kỷ lục mới là mỗi tàu trong một đêm đánh bắt trên 1.000 con tôm nhí, trong đó, tàu QNg 55709 TS của ông Phùng Hữu Hạnh đánh bắt được 1.500 con.

 Người dân Bình Thuận khai thác tôm nhí ở vùng biển vịnh Dung Quất

 

Cũng theo ngư dân Hoàng, trong các nghề đi biển, không có nghề nào đánh bắt nhẹ nhàng mà kiếm ăn như nghề này. Mỗi ngày, cứ khoảng 4, 5 giờ chiều lại nhổ neo ra khơi chừng 2-3 hải lý, đến sáng lại về. Mỗi ghe ra biển, chỉ cần chở theo thúng, lưới, thùng xốp để đựng tôm nhí. Trong khi đó, tổn phí của nghề đánh bắt tôm nhí cũng rất ít, ghe công suất trên dưới 30 CV, mỗi đêm phí tổn chỉ mất khoảng 400.000 – 700.000 đồng. Vì vậy, chỉ cần mỗi người trên ghe đánh bắt 1 con tôm, coi như đã dư tổn, nên hành nghề tôm nhí một mùa bằng làm cả năm, chỉ tiếc là mùa tôm nhí chỉ kéo dài từ 3 đến 4 tháng.   

Còn anh Phùng Hữu Hạnh, chủ tàu QNg 55709 TS phấn khởi bộc bạch: "Mỗi đêm ra biển, ghe tôi kiếm ít nhất là 200 con, đêm mùng 2, sáng mùng 3 tết đánh được 1.500 con. Đêm đó, anh em bạn chài trên ghe không ai nghĩ là nhiều tôm như vậy. Con tôm nhí bé xíu như cây tăm, dễ gì nhìn thấy, vậy mà khi kéo lưới lên thấy chúng dày đặc khắp mành, anh em mừng hết biết. Hơn 10 ngày qua, ghe tôi đánh bắt tổng cộng được 3.000 con tôm nhí, bán trên 450 triệu đồng. Ghe có 7 lao động, mỗi lao động có thu nhập trên 40 triệu đồng, còn tôi được khoảng 200 triệu đồng".

Nhưng cũng vì tôm nhí trúng đậm nên mấy chủ thu mua hạ giá thê thảm, từ 260.000 đồng/con hồi đầu vụ nay xuống còn 120.000-150.000 đồng/con, nếu không nhiều chủ tàu ở đây thu bạc tỷ. Ngư dân Trần Văn Bé cho biết, vài năm gần đây, tôm nhí xuất hiện nhiều nhưng địa điểm khai thác ngày càng khó khăn, bởi địa điểm khai thác trước đây đã nhường chỗ xây dựng đường ống nhà máy lọc dầu và những công trình đê chắn sóng. Vì vậy, ngư dân phải đi xa hơn.

Tuy nhiên, dù ngư trường đánh bắt có khó khăn đến mấy ngư dân Bình Thuận vẫn bám biển để mưu sinh, rồi biển cũng thương tình mà ban lộc, như đầu năm nay chẳng hạn, ai nấy cũng vui mừng, hăng hái ra khơi.

                                                             

>> Làng biển xôn xao, đi đâu, ngồi đâu cũng nghe nói về tôm nhí. Vì vậy, ngư dân Bình Thuận ra khơi ngay những phút giây thiêng liêng nhất của năm mới để đón lộc của biển. Hơn 100 tàu thuyền đánh bắt tôm nhí của xã đều đón Tết trên biển.

Nguyên Hương


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!