T2, 24/06/2024 08:58

Quảng Ngãi: Ngư dân là “chìa khóa” tháo gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Quảng Ngãi đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để EC sớm gỡ “thẻ vàng” IUU cho Việt Nam. Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của ngư dân chính là “chìa khóa” quan trọng để chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, từng bước xây dựng nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

Đồng lòng gỡ “thẻ vàng” IUU

Tỉnh Quảng Ngãi có 4 huyện, thành phố ven biển và một huyện đảo, với bờ biển dài khoảng 130 km. Trên địa bàn tỉnh có 6 cửa sông thuận lợi cho việc xây dựng các cảng, bến cá và các khu dịch vụ hậu cần nghề cá.

Tại cảng cá Lý Sơn, nhiều ngư dân cho hay, kể từ khi được quán triệt chống khai thác IUU, tàu ra khơi đều mở thiết bị giám sát hành trình để ngành chức năng theo dõi, giám sát, không đánh bắt cá ở vùng biển nước bạn và thực hiện việc ghi chép nhật ký hành trình, truy xuất nguồn gốc thủy sản. Một phương châm được ngư dân nắm rõ là: “Ngư dân Quảng Ngãi nói không với vi phạm khai thác IUU”.

Thực hiện đồng bộ giải pháp

Ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU tỉnh Quảng Ngãi, cho biết tổng số tàu cá của tỉnh đã được nhập vào hệ thống dữ liệu tàu cá quốc gia (VN Fishbase) trên 4.240 tàu, với tổng công suất trên 1,7 triệu CV. Trong đó, tàu từ 15 m trở lên có 3.099 tàu và hơn 99% số tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, lực lượng công an và chính quyền các địa phương để theo dõi việc hoạt động của tàu cá. Phối hợp với Chi cục Thủy sản rà soát, kiểm tra toàn bộ tàu thuyền đánh bắt trên biển, nhất là tàu đánh bắt xa bờ. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp với Ban quản lý các cảng cá truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt. Các đồn, trạm kiểm soát biên phòng thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra tàu cá xuất nhập bến, kiên quyết không cho tàu cá không đảm bảo thủ tục xuất bến. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ở mức cao nhất.

Với quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU, từ năm 2019, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo về chống khai thác IUU. Bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh còn ban hành kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU từng năm cũng như giai đoạn 2023 – 2025. Kế hoạch này được Ban Chỉ đạo của tỉnh cùng các sở, ngành chức năng và địa phương thực hiện xuyên suốt, liên tục.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho biết: “Đến nay, Quảng Ngãi đã cơ bản kiểm soát, ngăn chặn tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Công tác quản lý tàu cá ngày càng chặt chẽ, số lượng tàu cá giảm dần theo hướng giảm cường lực khai thác thủy sản để phát triển ngành thủy sản bền vững. Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất nhập cảng được thực hiện đảm bảo theo quy định. Công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản được thực hiện nghiêm túc”.

Có thể nói, việc gỡ “thẻ vàng” của EC cần sự quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân vì lợi ích chung của ngành thủy sản Việt Nam, mà chủ thể quan trọng chính là những ngư dân đang ngày ngày bám biển đánh bắt hải sản. Song để cho ngư dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật thì các ngành chức năng, chính quyền địa phương phải luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn để đánh bắt hiệu quả.

Như Đồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!