T2, 06/07/2020 02:03

Quảng Ngãi: Nhiều cảng cá chưa đầu tư, nâng cấp

Chưa có đánh giá về bài viết

Tỉnh Quảng Ngãi có 5.571 tàu cá, tuy nhiên, cơ sở hạ tầng, cảng cá chưa được đầu tư, nâng cấp, dẫn đến khó khăn trong phát triển nghề cá tại địa phương.

Tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng 3 cảng cá và 3 cảng neo trú tàu thuyền. Theo đó, cảng cá sông Trà Bồng có công suất neo đậu là 100 chiếc tàu 400 CV; cảng cá Tịnh Kỳ công suất neo đậu 650 chiếc; Cảng cá Sa Huỳnh công suất neo đậu 500 chiếc; Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa công suất neo đậu 350 chiếc; Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á công suất 400 chiếc và Cảng neo trú tàu thuyền Lý Sơn công suất 500 chiếc.

Công suất neo đậu tại các cảng cá và khu neo trú bão hiện ở mức 1.750 tàu thuyền, đạt 70% so với công suất thiết kế và đảm bảo cho 30% số lượng tàu thuyền hiện có của tỉnh vào neo đậu cùng thời điểm. Tuy nhiên, các cảng cá mới được đầu tư xây dựng giai đoạn 1 nên chưa hoàn thiện các hạng mục, việc neo đậu luôn trong tình trạng quá tải, hằng năm luồng vào cảng cá lại bị bồi lấp, tàu cá ra, vào rất khó khăn.


Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Trang

Quảng Ngãi có 5 cảng cá được Bộ NN&PTNT chỉ định cho tàu cá hoạt động từ vùng khơi trở ra cập cảng nhưng không có cảng cá nào đáp ứng đủ các tiêu chí cảng cá loại I, loại II theo Điều 78 của Luật Thủy sản. 100% cảng cá của Quảng Ngãi không đáp ứng tiêu chí về trang thiết bị phục vụ cho bốc dỡ hàng hóa và tiêu chí lượng hàng thủy sản qua cảng. Nhiều cảng không đáp ứng tiêu chí về nhà làm việc, diện tích đất cảng, diện tích mặt nước cảng, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ. Nếu không được đầu tư, nâng cấp kịp thời thì sau ngày 30/9/2020, các cảng cá này sẽ không được Bộ NN&PTNT chỉ định, đồng nghĩa với việc tàu cá từ 15 m trở lên của tỉnh không có cảng để cập.

Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các sở, ngành tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng các cảng cá, cảng neo trú tàu thuyền để tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí sửa chữa, nâng cấp hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền đầu tư hoàn thiện hạ tầng các cảng cá hiện có để đáp ứng các tiêu chí cảng cá loại II, cũng nhằm từng bước khắc phục những tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.

Nguyễn Trang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!