Quảng Ngãi: Nhiều diện tích thủy sản bị bệnh mới đầu vụ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2023, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi khuyến cáo người dân nên thả nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú, ốc hương, hải sâm và cá nước lợ từ tháng 2/2023. Tuy nhiên, mới bước vào đầu vụ nuôi trồng thủy sản của năm 2023, nhưng nhiều diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng và ốc hương tại các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi bị dịch bệnh.

Từ đầu tháng 2 đến nay, dù mới bước vào đầu vụ nuôi trồng thủy sản, nhưng toàn xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) có 4,8 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng bị dịch bệnh. Tôm tại các hồ đều có hiện tượng đỏ thân. Địa phương đang chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng để xác định nguyên nhân tôm chết hàng loạt. Tại xã Phổ An, phường Phổ Quang (TX Đức Phổ) và các xã Đức Phong, Đức Chánh (Mộ Đức), nhiều chủ hồ nuôi ốc hương cũng đang đứng ngồi không yên khi nhiều diện tích ốc hương đang có dấu hiệu dịch bệnh.

Nhiều diện tích ốc hương của tỉnh Quảng Ngãi có dấu hiệu bệnh. Ảnh: ST

Trước tình trạng thủy sản bị dịch bệnh, người dân tại các địa phương đang e ngại, chưa mạnh dạn thả nuôi thủy sản. Theo kế hoạch nuôi trồng thủy sản của tỉnh trong năm 2023, diện tích nuôi tôm vụ 1 là 400 ha, diện tích nuôi cá nước lợ, hải sâm, ốc hương vụ 1 là 110 ha. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ của Chi cục Thủy sản tỉnh, tính đến thời điểm này, người dân tại các địa phương mới thực hiện thả nuôi đạt khoảng 35% so với kế hoạch đề ra.

Chi cục Thủy sản tỉnh đã phối hợp với các địa phương đi khảo sát thực tế tình hình thả nuôi thủy sản của người dân. Qua khảo sát cho thấy tình trạng dịch bệnh xảy ra trên hai đối tượng nuôi chính là tôm thẻ chân trắng và ốc hương. Hiện tại các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức và TX.Đức Phổ đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu để sớm xác định loại dịch bệnh và khuyến cáo kịp thời cho người dân.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!