Quảng Ngãi: Nhiều hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng do cơn bão số 5

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cơn bão số 5 trong những ngày qua đã gây thiệt hại lớn đối với bà con nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở huyện Bình Sơn, hầu như các hộ nuôi bị mất trắng bởi tôm cá bị nước lũ cuốn trôi, phần còn lại cũng bị chết do sốc nước.

Đến xã Bình Đông sau bão khác hẳn cảnh những ngày thường, trước mắt chúng tôi là cảnh xơ xác, tiêu điều sau mưa bão. Đâu đó, chỉ một vài hộ nuôi tôm, cá đang vớt vát những gì còn sót lại. Hộ nuôi Nguyễn Xuân Vinh, thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông chỉ biết đứng nhìn thở dài, vừa nhặt những con tôm còn mắc trên lưới sau khi nước rút, ông cho biết: Gia đình tôi có 3 hồ tôm với 6.000 m2, nuôi tôm, cua, cá đối. Mưa lớn nước lớn ngập hơn so với mặt hồ 1 m nên toàn bộ số tôm bị trôi hết theo dòng nước.

Hồ nuôi tôm của ông Vinh chìm trong biển nước

“Tôi thả trên 40 vạn tôm đã được 65 ngày, dự tính hơn 10 ngày thu hoạch nhưng giờ đã trôi sạch không còn gì, 2.000 con cá đối loại khoảng 3 con được 1 kg cũng trôi theo dòng nước cùng với khoảng 1.000 con đã qua 4 tháng nuôi, có một số bị sốc nước chết. Máy móc bị hư hỏng hoàn toàn do ngập nước. Thiệt hại khoảng 500 triệu đồng”, ông Vinh buồn rầu nói. 

Những con tôm chết bị mắc lưới sau khi nước rút

Còn tại hộ nuôi ông Phạm Hoài Bảo, ở xã Bình Đông có hơn 15.000 con cá chim, cá bớp và cá dẫu đã trôi theo cơn bão số 5. Ông Bảo cho biết: Cá đã gần đến ngày thu hoạch giờ chết nằm la liệt. Toàn bộ các vật dụng, trang thiết bị, cơ sở vật chất nuôi cá bị hư hại. Chỉ tính riêng chi phí đầu tư lồng bè và con giống, trong đợt này, gia đình ông thiệt hại ít nhất 500 triệu đồng.

Hộ nuôi tranh thủ sơ chế số tôm còn sót lại, phơi khô để bán tôm khô cho thương lái, kiếm phần nào chi phí đầu tư

Qua thống kê sơ bộ của xã Bình Đông ngập hồ trôi trên 4 ha tôm nuôi tại thôn Thượng Hòa, sản lượng ước tính 16 tấn; trôi lồng bè nuôi cá tại Sa Cần, ước thiệt hại 30 tấn và trôi một số lồng tại Sông Trà Bồng của các hộ dân xã Bình Đông, ước thiệt hại ban đầu về diện tích NTTS trên địa bàn xã trên 10 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Cảm, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho biết: “Ảnh hưởng bão số 5 đã gây thiệt hại lớn đối với người dân địa phương, đặc biệt là NTTS. Ước thiệt hại mỗi hộ dân từ 300 – 600 triệu đồng, có hộ 800 triệu đồng. Địa phương cũng vận động người dân, các lực lượng đến hỗ trợ, giúp đỡ và thu mua. Đồng thời, động viên tinh thần bà con vượt qua khó khăn hiện nay”. 

Nhiều hộ nuôi thu dọn những đồ đạc bị trôi dạt ngoài phía bờ biển

Nước rút đi giờ chỉ còn những ao nước không một gợn tôm cá. Mô tơ ngâm nước, quạt xoay nước nằm im trên mặt hồ. Đó là những gì còn lại tại các hồ nuôi thủy sản của bà con ở các xã Bình Dương, Bình Chánh, Bình Đông. Hộ ông Nguyễn Thanh Ý ở xã Bình Chánh có 4.000 m2 nuôi TTCT còn non chưa đến ngày thu hoạch cũng đã trôi theo dòng nước. Mọi công sức, vốn liếng của cả gia đình đổ sông, đổ biển. 

Cá bị sốc nước trôi chết còn nằm ở bờ biển

Ngoài ra, thống kê sơ bộ thiệt hại ban đầu trên địa bàn xã Bình Dương có 7 ha TTCT, sản lượng khoảng 35 tấn; xã Bình Chánh 10 ha TTCT chưa thu hoạch bị ngập nước cuốn trôi. Những thiệt hại do mưa lũ gây ra cho lĩnh vực NTTS trên địa bàn huyện là rất nặng nề. 

Ông Ung Đình Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: “Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục thống kê chính xác về số thiệt hại thực tế, từ đó báo cáo đề xuất UBND tỉnh, Ngân hàng hỗ trợ các ngư dân theo chính sách quy định để từng bước khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân”.

Như Đồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!