Quảng Ngãi: Nông dân khổ vì cá chết hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá vừa mới thả nuôi bỗng chết không rõ nguyên nhân, khiến hơn 40 hộ dân nuôi cá trắm cỏ trong lồng tại xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) điêu đứng. Cá chết, bao nhiêu vốn liếng của người dân phút chốc tan tành…

Cá chết không rõ nguyên nhân

Đã 15 năm gắn bó với nghề nuôi cá trắm cỏ trong lồng, nhưng chưa năm nào  ông Trần Văn Tiến (đội 9, thôn An Thọ, xã Tịnh Sơn) chứng kiến cá chết nhiều như năm nay. Thả 3 đợt cá giống với hơn 3.000 con, thế nhưng con giống cứ chết dần chết mòn. Sau hai tháng rưỡi, lồng cá của ông Tiến chỉ còn chưa đầy 100 con. Chia sẻ cùng chúng tôi, ông Tiến trầm ngâm: “Mỗi sáng, công việc đầu tiên của tôi khi mở lồng là vớt cá chết. Mỗi con cá giống giá 800 đồng, vậy là sáng nào tôi cũng vớt cả trăm nghìn đi vứt. Tiếc đứt ruột!”. 

 Ông Trần Văn Tiến buồn rầu vì cá giống chết hàng loạt. 

Ông Trần Văn Tiến buồn rầu vì cá giống chết hàng loạt.

Cạnh lồng cá của ông Tiến là hai chiếc lồng của anh Nguyễn Tấn Nghĩa. Anh Nghĩa thả nuôi tổng cộng hơn 2.100 con cá giống từ tháng 11 năm ngoái, nhưng đến nay chỉ còn vỏn vẹn khoảng 50 con. Quá xót xa trước việc những đồng vốn khởi nghiệp ít ỏi của mình “trôi theo dòng nước” anh bộc bạch: “Mình là thanh niên  mới ra đời làm ăn , vốn liếng có hạn mà gặp phải cảnh này nên rất buồn Không biết sắp tới phải vay mượn ở đâu để có tiền mua cá giống thả lại, vì ở đây không nuôi cá thì chẳng biết làm gì để kiếm tiền”.

Những năm trước, các hộ  dân ở đội 9, thôn An Thọ mùa nào cũng bội thu cá trắm cỏ. Cá sinh trưởng tốt và tăng trọng nhanh nhờ được chăm sóc cẩn thận và đúng quy trình, nên mỗi hộ chỉ cần nuôi 1 – 2 lồng  thì đã có thể thu về từ 30 – 60  triệu đồng mỗi năm. Nhưng  năm nay, các hộ dân tham gia mô hình nuôi cá trắm cỏ trong lồng đều chịu chung tình cảnh cá giống chết hàng loạt khiến chi phí đầu tư cho con giống bị đội lên nhiều lần.


Người dân cần lời giải…

Theo như  lời các hộ nuôi cá, con giống được họ mua về từ trại giống ở Đức Phổ. Những ngày đầu thả nuôi thì cá vẫn khỏe mạnh, ăn và bơi  bình thường. Nhưng khoảng  5 – 6 ngày sau, cá có biểu hiện lờ đờ, bỏ ăn và bắt đầu chết hàng loạt.  Khi vớt cá lên thì thấy có đốm trắng trên vẩy và mang.

Ông Nguyễn Ngọc Khanh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Sơn cho biết: “Địa phương có xuống kiểm tra khi nhận được tin báo của bà con, nhưng vì điều kiện và khả năng không cho phép nên địa phương cũng đang lúng túng trong việc xác định nguyên nhân khiến cá giống chết hàng loạt”.

Hiện tại toàn xã Tịnh Sơn có hơn 40 hộ đang nuôi 75 lồng cá trắm cỏ. Số hội nuôi cá tập trung  chủ yếu ở đội 9 thôn An Thọ. Hộ ít thì có một lồng, nhiều thì nuôi 3 – 4 lồng cá.  Nhờ tận dụng diện tích mặt nước sông Trà, cộng với việc mạnh dạn đầu tư đóng  lồng bè để nuôi cá, sau hơn 15 năm phát triển mô hình này, một số hộ nông dân ở đây không những thoát nghèo mà có hộ đã vươn lên hàng khá giả. Nhưng năm nay, trước tình hình cá giống sau khi thả nuôi chết hàng loạt, các hộ dân rất cần một lời giải sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn để có thể hiểu rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt và tìm cách khắc phục.

Lê Danh

Báo Quảng Ngãi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!