Quảng Ngãi: Tôm chết hàng loạt do nhiễm vi khuẩn Vibrio

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhiều hộ nuôi tôm ở Quảng Ngãi đang đứng ngồi không yên, vì TTCT bị nhiễm bệnh, chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu xác định được tôm chết do vi khuẩn Vibrio gây bệnh về gan, tụy.

Theo ghi nhận tại xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, vụ tôm đầu năm nay, toàn xã có khoảng 60 ha hồ tôm ở các vùng nuôi Mỹ Điền, Quan Thánh, Phú Nghĩa. Thế nhưng, từ giữa tháng 4 đến nay, có đến 40 ha hồ nuôi tôm từ 15 – 30 ngày tuổi bị dịch bệnh, mất trắng hoàn toàn.

Ngay sau khi phát hiện tôm chết hàng loạt, ngành chức năng đã tiến hàng kiểm tra, lấy mẫu gửi cơ quan Thú y Vùng 4 Đà Nẵng xét nghiệm và xác định được nguyên nhân tôm chết là do vi khuẩn Vibrio gây bệnh về gan, tụy.

Theo các hộ nuôi tôm tại đây, họ đã tuân thủ theo đúng lịch thời vụ, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn ao nuôi, nhưng tôm chỉ mới xuống giống gần 15 ngày tuổi đã mắc bệnh và chết hàng loạt. Nguyên nhân tôm chết hàng loạt là do vẫn chưa có nguồn tôm giống sản xuất trong tỉnh, người nuôi chọn mua con giống qua nhiều bước trung gian, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh. Ngoài ra, vùng nuôi chưa quy hoạch, một số người nuôi không thả giống đồng bộ theo lịch thời vụ, khiến tôm nhiễm mầm bệnh từ vụ này lây sang vụ khác.

Theo UBND xã Nghĩa Hòa, hiện nay, tình hình dịch bệnh tôm nuôi vẫn chưa được khống chế, các hộ nuôi theo dõi ao tôm, nếu thấy xuất hiện tôm chết thì thu gom và xử lý ngay, không xả thải nước ao nuôi bị bệnh trực tiếp ra môi trường để hạn chế lây lan mầm bệnh. Với các ao nuôi chưa mắc bệnh, thường xuyên theo dõi sức khỏe tôm, định kỳ bổ sung vitamin và khoáng chất tăng đề kháng cho tôm, không lấy nước trực tiếp từ môi trường vào ao nuôi.

Ngoài xã Nghĩa Hòa, thì ở các xã Bình Chánh, Bình Dương, Bình Thạnh (huyện Bình Sơn), người nuôi tôm cũng đang rất lo lắng khi xuất hiện 1,7 ha hồ tôm bị bệnh đốm trắng, chết hàng loạt. Hiện, các hộ nuôi tôm đang tăng cường chăm sóc, theo dõi, khử khuẩn môi trường nước nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Những ao nuôi đạt kích thước thương phẩm, nhiều hộ nuôi cũng đang tiến hành thu hoạch, tránh thiệt hại khi tôm nhiễm bệnh.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!