Quảng Ninh: Bảo vệ môi trường khu vực nuôi trồng thủy sản ở Vân Đồn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Vân Đồn là địa phương có nhiều tiềm năng trong phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS), đặc biệt là nuôi lồng bè. Nhận thấy những nguy cơ có thể tác động tới môi trường, huyện tích cực triển khai thực hiện các giải pháp giúp bảo vệ môi trường biển, phát triển thủy sản bền vững, lâu dài.

Theo thống kê, hết năm 2021, tổng diện tích NTTS toàn huyện Vân Đồn đạt 3.780 ha mặt biển, 4.780 ô lồng cá lồng bè. Đối với NTTS bằng lồng bè trên biển, hầu hết các chủ cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện đang sử dụng vật liệu nổi chủ yếu là phao xốp, có độ bền không cao. Việc sử dụng phao xốp tác động nhiều đến cảnh quan, ảnh hưởng không tốt đến môi trường trong NTTS trên biển, bãi triều.

Vì vậy, UBND huyện Vân Đồn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý hoạt động NTTS trên địa bàn, quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể. BCH Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết 03-NQ/HU ngày 9/4/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc chuyển đổi sử dụng vật liệu nổi trong hoạt động NTTS theo quy chuẩn kỹ thuật địa phương (QCĐP 08:2020) và kế hoạch triển khai thực hiện. Huyện cũng ban hành văn bản chỉ đạo, tăng cường quản lý mặt biển, kiểm tra, xử lý vi phạm về sử dụng vật liệu nổi trong NTTS không đảm bảo theo quy chuẩn địa phương; kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm cơ sở hạ tầng luồng tuyến đường thủy trên địa bàn…

Ảnh minh họa. Nguồn: ST

Đẩy mạnh tuyên truyền, địa phương đã tổ chức hội nghị với gần 2.000 lượt đại biểu là đại diện cho cơ sở, hộ gia đình trực tiếp NTTS có dùng vật liệu nổi bằng phao xốp để thông tin đầy đủ quy định liên quan, đặc biệt là quy định về quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong NTTS lợ, mặn tại Quảng Ninh; quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản để các cơ sở, hộ gia đình đang trực tiếp sử dụng phao xốp trong hoạt động NTTS hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc chuyển đổi phao đạt chuẩn trong NTTS, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Tổ chức cắm biển tuyên truyền chuyển đổi phao xốp sang vật liệu phù hợp tại các vị trí chợ, bến tàu, nơi đông ngư dân thường xuyên qua lại với những hình ảnh trực quan, sinh động, dễ hiểu, có địa chỉ, số điện thoại khi người dân cần có thể liên lạc, giải đáp kịp thời… Đẩy mạnh truyền thông qua hệ thống loa phát thanh tại các khu dân cư, bến tàu. Vân Đồn cũng thành lập tổ công tác trực tiếp đến các cơ sở, hộ gia đình đang sử dụng phao xốp NTTS để tuyên truyền, vận động các hộ chấp hành chuyển đổi vật liệu nổi phù hợp quy chuẩn địa phương. Đồng thời, vận động 6 chủ cơ sở kinh doanh ngư lưới cụ trong đó có phao xốp ký cam kết không buôn bán vật liệu nổi dùng trong NTTS, phao nhựa chưa được công bố hợp quy theo quy định.

Song song với tuyên truyền, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai nghiêm túc. Huyện chỉ đạo các xã thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác nắm bắt, theo dõi, phát giác những tổ chức, cá nhân vẫn sử dụng phao xốp trong hoạt động NTTS sau khi Quyết định 31/2020/QĐ-UBND ngày 31/8/2020 của UBND tỉnh về quy chuẩn kỹ thuật địa phương vật liệu sử dụng làm phao nổi trong NTTS được ban hành; kiên quyết ngăn chặn, không cho vận chuyển xuống biển để nuôi trồng.

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!