Quảng Ninh: Cá chết hàng loạt nổi lềnh bềnh trên mặt Vịnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Chỉ trong vòng 1 đêm, hàng chục tấn cá đang vào vụ thu hoạch tại khu vực Bến Do, Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh bị chết, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Người dân nơi đây cho biết thời gian cá chết diễn ra từ khoảng 17h ngày 11/8 đến sáng ngày 12/8. Hàng trăm lồng bè nuôi cá đặc biệt là cá giò cùng lúc nhao lên ngớp nước, sau đó chết hàng loạt. 

Cho đến sáng ngày hôm nay 13/8, nhiều cá chết vẫn nổi lềnh bềnh quanh khu vực nuôi trồng của người dân và bốc mùi hôi thối. Ông Lê Văn Quỳnh, người chèo đò khu vực bến Do cho biết: “Hôm qua cá chết thì người ta vứt ra đây trắng hết sông. Trôi vào đến trong bờ, trắng hết khu này. Toàn cá Song với cá Giò. Sau thì nước giặc (thủy triều xuống) nó lại trôi ra biển. Con nào mắc vào bè thì còn xác đến bây giờ”.

quang ninh: ca chet hang loat noi lenh benh tren mat vinh hinh 0

Đêm 12/8, hàng chục tấn cá giò đang vào vụ thu hoạch đột ngột chết hàng loạt.

Nhiều hộ dân khi thấy hiện tượng cá chết đã nhanh tay vớt cá, chở vào bờ bán cho các thương lái với giá rẻ từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên do số lượng cá chết nhiều, đột ngột lại diễn ra vào ban đêm nên nhiều hộ đành ngậm ngùi mất trắng số cá đang vào vụ thu hoạch. 

quang ninh: ca chet hang loat noi lenh benh tren mat vinh hinh 1

Nhiều hộ dân rơi vào tình cảnh tay trắng chỉ sau 1 đêm.

Chị Lê Thị Mai, một hộ dân cho biết: “Chập tối cho cá ăn vẫn bình thường. Cá nhà chị một ngày ăn hết 3 tạ cá tươi, thế mà ngày hôm qua sáng ra dậy xem cá nằm như lũ lợn con nằm trắng hếu, không còn con nào ăn được, vất đi hết…”.

Trong khoảng 30 hộ dân nuôi cá, hộ ít cung bị thiệt hại khoảng vài tạ, hộ nhiều lên tới khoảng 7 tấn. Gia đình anh Vũ Văn Trọng, là hộ dân có số lượng cá chết lớn nhất với 8 ô nuôi cá, mỗi ô nuôi hơn 100 con, cá to từ khoảng 12 – 13 kg, thiệt hại gần 720 triệu đồng. 

quang ninh: ca chet hang loat noi lenh benh tren mat vinh hinh 2

Người dân thả trôi hàng nhiều tấn cá ra biển vì không có biện pháp thu gom.  

Anh Trọng cho biết chưa bao giờ có hiện tượng cá chết dày đặc nhiều như thế này. Nguyên nhân gây chết cá chết theo anh là do bị ảnh hưởng bởi nguồn nước bị ô nhiễm, vì sát ngay khu vực nuôi trồng là nhà máy xi măng Cẩm Phả, khu chế biến tôm biển của một số hộ dân.

quang ninh: ca chet hang loat noi lenh benh tren mat vinh hinh 3

Cá  chết nổi lềnh phềnh, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Anh Vũ Văn Trọng nói: “100% dân ở đây nuôi bằng cá tươi của các thuyền chài đi đánh bắt về, mua mình cho ăn, tuyệt đối không cho ăn thức ăn chế biến sẵn. Còn nghi ngờ của người dân là ô nhiễm nguồn nước. Vì thi thoảng ở đây xuất hiện nguồn nước màu rất kỳ lạ. Màu nước vàng nhờ nhờ như màu rêu chết.Ví dụ như thủy triều lên xuống thì nó chảy ra biển rất là nhanh nhưng gặp nước kém nó không chảy nhiều mà chững lại ở khu vực này rất là lâu.”

quang ninh: ca chet hang loat noi lenh benh tren mat vinh hinh 4

Ngay sát khu nuôi trồng của người dân là nhà máy xi măng Cẩm Phả.

Sáng nay, Thành phố Cẩm Phả cũng đã xuống kiểm tra và lấy mẫu nước, mẫu cá để xác định nguyên nhân cá chết.

Vũ Miền

VOV Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!