Quảng Ninh: Cá song cần hỗ trợ tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hơn 1.000 tấn cá song ở các huyện Vân Đồn, Quảng Yên, Hải Hà đang vào vụ thu hoạch cần hỗ trợ tiêu thụ khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Mọi năm, bến cá Bến Giang, thị xã Quảng Yên tấp nập tàu thuyền chở cá về bờ, bán buôn cho các tiểu thương đi tiêu thụ. Nhưng gần 2 năm nay, dịch bệnh COVID-19 làm sức mua giảm, việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, Bến Giang vắng người và hơn 200 tấn cá song vào vụ thu hoạch của hàng trăm hộ dân ở phường Tân An và xã Hoàng Tân vẫn chưa thể tiêu thụ.

Theo ghi nhận, cá song nuôi trồng tại khu Bến Giang, phường Tân An đã bước vào năm thứ 4. Mỗi con đạt trọng lượng 3 – 5 kg, đây là thời điểm đẹp để xuất bán. Hiện nay, giá cá song đang dao động khoảng 150.000 – 200.000 đồng/kg, giảm 100.000 đồng/kg so với năm ngoái. Dù đã cố gắng tiêu thụ sản phẩm qua nhiều kênh nhưng các thương lái cũng không đến thu mua, các nhà hàng không có khách du lịch nên tiêu thụ chậm. Sức mua giảm trong khi đó giá mồi làm thức ăn cho cá tăng khoảng 30 – 40% nên người nuôi cá càng gặp khó khăn.

Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc các sản phẩm nông sản, thủy sản tiêu thụ chậm đã được dự báo từ trước nhất là vào dịp cuối năm khi thị trường xuất khẩu bị ngưng trệ do dịch COVID-19. UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo các sở ngành đưa ra các giải pháp cấp bách hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản, thủy sản, đặc biệt phối hợp với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, các KCN trên địa bàn vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động trong đơn vị hưởng ứng tiêu thụ các sản phẩm cho người dân. Sở cũng đã báo cáo Bộ Công Thương và các sở Công Thương các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng để hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thủy sản trong dịp Tết này.

Cùng với đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng tạo điều kiện hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp có điểm bán hàng phù hợp với thực tế dịch bệnh tại địa phương, đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung – cầu, mở rộng các kênh tiêu thụ nội địa. Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân tự cân đối giá thành để xuất bán, thu hồi vốn, hoặc bán lẻ tại các chợ nhằm hạn chế những rủi ro về dịch bệnh khi chưa tiêu thụ được thủy sản.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!